Phát biểu tại G20, ông Tập kêu gọi công nhận lẫn nhau các loại vắc xin COVID-19

31/10/2021 11:44 AM | Xã hội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đối xử bình đẳng và công nhận lẫn nhau các loại vắc xin COVID-19 dựa trên danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y thế giới (WHO), Xinhua đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ghi hình gửi tới Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (Hội nghị G20) lần thứ 16, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đã cung cấp hơn 1,6 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho thế giới và đang làm việc với 16 quốc gia để hợp tác sản xuất vắc xin.

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để cải thiện khả năng tiếp cận và giá bán hợp lý các loại vắc xin COVID-19 cho những quốc gia đang phát triển", Xinhua dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã đạt được năng lực sản xuất 7 tỷ liều vắc xin COVID-19.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong quyết định bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19, đồng thời kêu gọi các hãng vắc xin chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.

Một loại vắc xin của Sinovac và một loại của Sinopharm đã được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Nga cũng phàn nàn về việc chưa được quốc tế công nhận vắc xin Sputnik V tại G20, nơi các lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

"Bất chấp những quyết định của G20, thì trên thực tế, không phải tất cả các quốc gia đều có thể tiếp cận vắc xin chống COVID-19", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong phát biểu ghi hình gửi tới hội nghị.

"Điều này xảy ra chủ yếu do cạnh tranh không trung thực, chủ nghĩa bảo hộ và một số quốc gia, đặc biệt là những quốc gia trong G20, không sẵn sàng công nhận lẫn nhau đối với vắc xin và giấy chứng nhận vắc xin", ông Putin nói.

Tổng thống Nga thúc giục các bộ trưởng y tế của G20 thảo luận về việc công nhận lẫn nhau các loại vắc xin và chứng nhận vắc xin "càng sớm càng tốt".

Đầu tháng này, Nam Phi từ chối cấp phép cho vắc xin của Nga dù nước này đang thiếu trầm trọng vắc xin. Vắc xin Sputnik V cũng chưa được Mỹ và EU cấp phép.

Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM