Pháp vượt mốc 30.000 người chết vì Covid-19

11/07/2020 12:00 PM | Thời sự

Cơ quan y tế Pháp cảnh báo dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát ngay trong mùa hè này.

Pháp vượt mốc 30.000 người chết vì Covid-19

Ngày 10/7, số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Pháp đã vượt mốc 30.000 người. Trong khi đó, cơ quan y tế nước này cảnh báo virus đáng có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, nguy cơ một làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát ngay trong mùa hè này.

Theo con số được Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp công bố, trong ngày 10/7, nước này ghi nhận thêm 25 ca tử vong vì dịch Covid-19, đưa tổng số ca tử vong từ ngày 1/3 chính thức vượt mốc 30.000.

Pháp vượt mốc 30.000 người chết vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Pháp kiểm tra tại địa phương. (Ảnh: Le Monde)

Nước Pháp đã trải qua 2 tháng kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc vào ngày 11/5 khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Từ nhiều tháng qua, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị virus SARS-CoV-2, đặc biệt là số ca bệnh nặng, giảm liên tục. Hiện cả nước chỉ còn dưới 500 ca bệnh nặng, cần hồi sức cấp cứu, so với khoảng 7.200 ca vào thời điểm đỉnh dịch ngày 9/4.

Tuy nhiên, trên thực tế, dịch Covid-19 vẫn tồn tại, virus vẫn lây lan từng ngày. Mỗi ngày, Pháp ghi nhận vài chục ca tử vong, vài trăm ca nhập viện mới vì nhiễm SARS-CoV-2. Các ổ dịch lớn liên tục được phát hiện và đã có những địa phương chứng kiến số ca nhiễm vi rút tăng cao, buộc chính quyền địa phương phải tăng cường các biện pháp kiểm soát.

Điều quan trọng hơn hết là thái độ của người dân Pháp đối với dịch bệnh đã thay đổi, người Pháp không còn đề phòng với virus như trước, các biện pháp phòng ngừa và giãn cách xã hội đã bị buông lỏng. Nhiều ngày qua, các nhà khoa học nước này đã lên tiếng cảnh báo về khả năng dịch bệnh tái bùng phát ngay từ mùa hè năm nay. Ngày 10/7, Bộ trưởng Y tế nước này cũng chính thức lên tiếng cảnh báo.

Trước tình trạng một số quốc gia châu Âu và thế giới chứng kiến dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi, nước Pháp đang tính tới phương án tiến hành xét nghiệm virus tại tất cả các sân bay.

“Trong một vài ngày tới, chúng tôi đề nghị tất cả khách du lịch đến từ các quốc gia có nguy cơ, tiến hành xét nghiệm virus. Chúng tôi đã yêu cầu tất cả người dân Pháp trở về từ nước ngoài cần tiến hành xét nghiệm tại chỗ, khi chúng ta không thể yêu cầu họ đến phòng khám, bệnh viện hay gặp bác sĩ để được xét nghiệm. Nhằm đơn giản hóa thủ tục, chúng tôi sẽ tổ chức các chiến dịch xét nghiệm ngay tại các sân bay khi có thể”, Bộ trưởng Y tế, ông Olivier Véran cho biết.

Chiến dịch xét nghiệm này của Pháp nhằm chủ yếu vào công dân Pháp trở về từ nước ngoài và những người có hai quốc tịch trong bối cảnh Pháp mới chỉ mở cửa biên giới với một số quốc gia ngoài liên minh châu Âu và không gian Schengen.

Trong khi một số quốc gia khác đã phải tiến hành tái phong tỏa một phần lãnh thổ khi dịch bùng phát trở lại, Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định không tính đến phương án tái phong tỏa trong thời điểm hiện tại, kể cả ở tại Mayenne, địa phương đang ghi nhận tốc độ lây lan virus cao nhất cả nước./.

HUỲNH ĐIỆP

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho là khác thường, mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

'Cậu ấm' gia tộc sở hữu Red Bull và 'kỳ án Ferrari' kéo dài 8 năm: Bị cáo buộc lái xe gây chết người, nhưng vẫn ung dung hưởng thụ cuộc sống xa hoa

Ly kỳ vụ án cáo buộc cậu ấm gia tộc Red Bull lái xe gây tai nạn chết người nhưng suốt 8 năm vẫn chưa phải đền tội.

Chùm ảnh: Trung tâm Aeon Mall Bình Tân vắng tanh, đìu hiu chưa từng có giữa dịch Covid-19

Mặc dù vẫn được phép hoạt động sau khi BN450 mắc Covid-19 ghé qua, nhưng Aeon Mall Bình Tân lại rơi vào cảnh chưa từng thấy. Tất cả các tầng thương mại, dịch vụ, giải trí, ẩm thực,... tại đây đều vắng tanh, đìu hiu đến nao lòng, các cửa hàng vẫn đang cố cầm cự để hy vọng khách trở lại.

Đọc thêm