Pháp vừa phá vỡ một vụ tấn công khủng bố ngay trung tâm Paris

04/02/2017 09:11 AM | Xã hội

Binh lính Pháp hôm qua (3/2) đã bắn bị thương một người đàn ông mang theo dao và hai túi khả nghi khi người này có ý định đột nhập vào Bảo tàng Louvre, Paris. Chính phủ Pháp cho rằng đây có khả năng là một vụ tấn công khủng bố.

Reuters đưa tin, theo thông tin ban đầu, người đàn ông bị bắn trọng thương này là một người gốc Hy Lạp, tới Pháp hồi cuối tháng 1. Nghi phạm này đã hô lớn Allahu Akbar (Thượng đế vĩ đại) và xông vào cảnh sát cũng như binh lính trước khi bị bắn gần khu vực các quầy hàng của bảo tàng. Một người khác sau đó cũng bị bắt giữ vì hành động khả nghi.

Theo một nguồn tin thân cận, cảnh sát đã tìm thấy các thùng sơn trong ba lô của người này, tuy nhiên không có chất gây nổ. “Một binh lính đã bắn 5 phát súng. Đây là một vụ tấn công đơn độc, gây nguy hiểm trực tiếp và có hành động giống như khủng bố”, cảnh sát trưởng Paris, Michel Cadot, cho biết.

Tại cuộc họp các lãnh đạo EU ở Malta, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khen ngợi hành động dũng cảm và quyết đoán của các binh lính. “Hành động này là để ngăn chặn một vụ tấn công mang bản chất khủng bố”, ông nói.

Binh lính bắn trọng thương nghi phạm đến từ đội tuần tra, lực lượng thường xuyên xuất hiện trên đường phố Paris kể từ khi nước này ban hành tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công hồi tháng 11/2015.

Một công tố viên cho biết, đã mở cuộc điều tra khủng bố đối với vụ việc này.Một binh lính khác đã bị thương ở đầu sau vụ tấn công.

Hơn một nghìn khách tham quan, trong đó có rất nhiều trẻ em, đã bị giữ lại trong bảo tàng Louvre hơn một tiếng đồng hồ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã đăng tải trên Twitter rằng: “Một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan vừa mới tấn công bảo tàng Louvre ở Paris. Du khách đã bị mắc kẹt. Pháp lại đứng trên bờ vực một lần nữa. Hãy thông minh hơn đi, Hoa Kỳ”.

Cảnh sát đã phong tỏa khu vực xung quanh bảo tàng một lúc nhưng sau đó 2 tiếng đã cho phép giao thông đi lại bình thường. Bảo tàng Louvre sẽ mở cửa lại vào hôm nay (4/2).

Hơn 230 người thiệt mạng tại Pháp trong 2 năm qua dưới bàn tay của những kẻ tấn công liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Và chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, Pháp sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, trong đó vấn đề an ninh và nỗi sợ hãi khủng bố là những vấn đề trọng tâm.

Paris cũng có kế hoạch nộp đơn xin đăng cai Thế vận hội Olympic 2024 sau khi thành phố này đã dần dần hồi phục lượng du khách nước ngoài sau các vụ tấn công khủng bố.

Theo Tuệ Minh

Cùng chuyên mục
XEM