Pháp nhập 1 tỷ khẩu trang khi dịch Covid-19 sắp vào cao điểm

29/03/2020 05:50 PM | Thời sự

Nước Pháp chuẩn bị bước vào 2 tuần phong tỏa mới, với kế hoạch tăng cường tối đa các trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Pháp nhập 1 tỷ khẩu trang khi dịch Covid-19 sắp vào cao điểm

Nước Pháp chuẩn bị kết thúc đợt phong tỏa kéo dài 2 tuần theo dự kiến ban đầu nhưng chưa có kết quả tích cực khi dịch Covid-19 vẫn lan rộng, số ca tử vong và dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng không ngừng. Nước này chuẩn bị bước vào 2 tuần phong tỏa mới, với kế hoạch tăng cường tối đa các trang thiết bị y tế chống dịch.

Ngày 28/3, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tổ chức họp báo, thông tin về đánh giá tổng thể của chính phủ Pháp cũng như các chuyên gia y tế về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Pháp nhập 1 tỷ khẩu trang khi dịch Covid-19 sắp vào cao điểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. (Ảnh: Europe)

Chính phủ Pháp nhận định cuộc chiến chống Covid-19 tại Pháp mới chỉ ở giai đoạn đầu. Trong khi theo các chuyên gia y tế, hiệu quả của các biện pháp phong tỏa sẽ chỉ thấy được vào cuối tuần sau, tức sau 3 tuần thực hiện phong tỏa toàn quốc.

"Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu, 15 ngày đầu của tháng 4 sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều so với 15 ngày vừa qua. Cần phải huy động nỗ lực tập thể, trước hết là nỗ lực của những người ở tuyến đầu, tức đội ngũ chăm sóc y tế và tất cả những người góp phần vào hoạt động chăm sóc y tế của nước Pháp"- Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran, thông báo kế hoạch tăng cường các trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, trong đó đặc biệt là khẩu trang y tế, giường bệnh cấp cứu, máy thở và dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết, trong giai đoạn dịch lây lan mạnh, mỗi tuần nước Pháp tiêu thụ hết hơn 40 triệu khẩu trang y tế. Trước nhu cầu ngày càng gia tăng, Pháp phải đặt hàng từ tất cả các nơi có thể, từ các nhà sản xuất trong nước cũng như trên thế giới.

"Các nhà máy đang hoạt động liên tục và từ nay sẽ có khả năng sản xuất hơn 8 triệu khẩu trang/tuần. Pháp cũng đã đặt hàng từ tất cả các nơi có thể trên thế giới, nhất là từ Trung Quốc. Nước Pháp đã đặt hàng tổng cộng hơn 1 tỷ chiếc khẩu trang từ các nhà máy tại Pháp và từ nước ngoài cho các tuần và các tháng sắp tới. Một cầu hàng không cũng đã được thiết lập giữa Trung Quốc và Pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển khẩu trang vào lãnh thổ Pháp"- Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết.

Bộ trưởng Y tế Pháp cũng cho biết, hệ thống bệnh viện của Pháp vốn chỉ có tổng cộng 5.000 giường bệnh cấp cứu, nhưng hiện đã được gia tăng lên khoảng 14.000- 14. 500 giường. Số máy thở từ các bệnh viện cũng được tập trung tối đa cho các bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, Pháp đã đặt hàng thêm nhiều máy thở từ các công ty nước ngoài, bên cạnh đơn hàng 1000 chiếc từ công ty Air Liquide, nhà sản xuất máy thở duy nhất tại Pháp. Doanh nghiệp này cho biết đã tăng gấp đôi tốc độ sản xuất, sẽ tăng gấp 3 trong vài ngày tới, tăng gấp 4 lần vào tháng 5 tới.

Đối với việc xét nghiệm viruss SARS-CoV-2, nước Pháp đã đặt hàng thêm 5 triệu bộ xét nghiệm nhanh, tiến tới nâng khả năng xét nghiệm hàng ngày lên 30.000 trường hợp/ngày trong tháng Ttư, 60 nghìn trường hợp/ngày trong tháng 5 và hơn 100 nghìn trường hợp từ tháng 6.

Ngày 28/3, nước Pháp tiếp tục ghi nhận 319 ca tử vong vì Sars-CoV-2 trong vòng 24 giờ, đưa tổng số ca tử vong lên 2 nghìn 314 kể từ đầu mùa dịch. Tính đến ngày 28/3, nước Pháp xác định được 37.575 ca nhiễm Sars-CoV-2 thông qua xét nghiệm, với hơn 17.600 người phải nhập viện và hơn 4.000 ca bệnh nặng.

Như vậy, với việc tăng cường xét nghiệm, số ca dương tính được xác định mỗi ngày lại tăng vọt. Ước tính số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp sẽ tăng gấp đôi cứ sau 4 hoặc 5 ngày. Tính đến ngày 28/3, đã có 6. 624 người được chữa khỏi, số ca được chữa khỏi cũng tăng nhanh từng ngày.

Pháp nhập 1 tỷ khẩu trang khi dịch Covid-19 sắp vào cao điểm - Ảnh 3.

Theo Huỳnh Điệp

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm