Xử 'đại án' bầu Kiên ngày 17/4

28/03/2014 11:30 AM | Pháp luật

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.

Xử 'đại án' bầu Kiên ngày 17/4

Trước đó, cáo trạng đã được chuyển tới Tòa Hà Nội, nhưng bị trả lại để điều tra bổ sung, làm rõ thêm đồng phạm trong vụ án.

Sau thời gian ngắn điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao vừa quyết định truy tố thêm hai bị can là Phạm Trung Cang (cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Á Châu (Ngân hàng ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (cựu thành viên thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) về hành vi "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Quá trình điều tra, đã xác định ông Cang từng tham gia và đồng ý với chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền Việt Nam đồng và USD tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB này còn tham gia và đồng ý với chủ trương của Thường trực Hội đồng quản trị về việc đầu tư cấp hạn mức tín dụng cho Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB để mua một số cổ phiếu đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đối với bầu Kiên, tên đầy đủ là Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ) cùng cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư – Trần Xuân Giá và 5 đồng phạm khác bị đề nghị xét xử về các tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái; Trốn thuế và Kinh doanh trái phép.

Đơn cử như hành vi kinh doanh trái phép, ông Kiên bị cáo buộc từ ngày 15/5/2007 đến 3/8/2012, thông qua 6 công ty: Cty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Cty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Cty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Cty cổ phần đầu tư tài chính Á Châu, Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Cty cổ phần phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam, do chính ông Kiên làm chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chủ tịch hội đồng thành viên, để tổ chức hoạt động kinh doanh trái phép.

Cụ thể, ông Kiên bị cáo buộc điều hành 6 cty nói trên kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký kinh doanh, lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng, với số tiền hơn 21.000 tỷ đồng.

Được biết, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – Phó Chánh án TAND TP Hà Nội sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tọa. Phiên xử bắt đầu mở từ ngày 17/4 tới, dự kiến sẽ tuyên án vào 29/4. 

Theo Bảo Thắng

duchai

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm