Vụ sữa Danlait: Mạnh Cầm thừa nhận "quên"...

09/04/2013 09:40 AM | Pháp luật

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã báo cáo Cục QLTT (Bộ Công Thương) về việc kiểm tra hoạt động kinh doanh các loại sữa hộp Danlait số 1, 2, 3 của Cty TNHH Mạnh Cầm.

Theo công văn số 453/BC-QLTT của Chi cục QLTT Hà Nội, khi kiểm tra  trụ sở và kho chứa sản phẩm của Cty TNHH Mạnh Cầm tại Hà Nội, toàn bộ số sữa dê Danlait số 1, 2, 3 được Cty này nhập khẩu (NK) nguyên lon trực tiếp từ CH Pháp với số lượng 40.380 lon (loại 400gr/lon) qua bốn tờ khai hải quan. Số sữa này Cty đã tiêu thụ được 34.040 lon, tồn kho 6.340 lon. 

Đối chiếu sản phẩm, hàng hóa thực tế với các quy định pháp luật hiện hành, cơ quan QLTT xác định Cty TNHH Mạnh Cầm không thực hiện các quy định về ghi nhãn hàng hoá về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ; không ghi trên nhãn phụ theo quy định bắt buộc. 

Cụ thể: Tên hàng hóa theo công bố chất lượng được Cục ATVSTP xác nhận là thực phẩm bổ sung, nhưng trên nhãn phụ hàng hóa lại ghi là sữa dê Danlait dành cho trẻ em từ 0 đến 12 tháng tuổi; các chỉ tiêu ghi trên nhãn không phù hợp với các chỉ tiêu trong công bố chất lượng. Qua đó Đội QLTT số 12 (Chi cục QLTT HN) đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội Vương Trí Dũng, các cơ quan quản lý và DN không được cố ý đặt tên trái nhãn gốc làm sai lệch tên gọi và bản chất của hàng hóa. Thực tế, cơ quan đại diện nước sản xuất đã khẳng định đây không phải là thực phẩm chức năng, chỉ là thực phẩm thông thường sữa trẻ em. Như vậy, sản phẩm này không thuộc đối tượng điều chỉnh như trong chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cục ATVSTP. 

Lý giải về những vấn đề trên, đại diện Cty TNHH Mạnh Cầm cho rằng, sản phẩm sữa dê Danlait được sản xuất tại nhà máy, áp dụng các quy chuẩn Châu Âu đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em. Cty Mạnh Cầm khẳng định không lừa dối và không có ý định gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, mà chỉ thiếu sót là không ghi dòng chữ “thực phẩm bổ sung” và ghi chú theo yêu cầu của VN “hỏi ý kiến bác sĩ”...

Trên một số trang báo mạng có đăng hình phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur TPHCM với tên mẫu thử nghiệm là sữa dê Danlait 1. Vấn đề này, Cục ATVSTP có ý kiến như sau: 

Theo hình ảnh phiếu kiểm nghiệm của Viện Pasteur TPHCM trên các trang báo mạng: Không có thông tin số phiếu, tên và địa chỉ khách hàng gửi mẫu.

Về phương pháp kiểm nghiệm hàm lượng đạm toàn phần và protein ghi trên phiếu kết quả kiểm nghiệm nêu trên theo phương pháp thử nghiệm TCVN 3507-90. Phương pháp thử này là phương pháp thử nghiệm protein trong thủy sản, không phải theo phương pháp thử nghiệm trong sữa. 

Với phương pháp kiểm nghiệm không đúng nêu trên và mẫu của khách hàng mang đến thì kết quả kiểm nghiệm không đánh giá đúng chất lượng của lô sản phẩm. 

(Nguồn: Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm)

Theo Công Thắng - Đặng Tiến

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm