Phát hiện nhiều sai phạm của cựu Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

18/07/2015 04:40 PM | Pháp luật

Cục SHTT đã thực hiện không nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), có biểu hiện làm thất thoát nguồn vốn ODA với tổng giá trị 115.000USD

Phát hiện nhiều sai phạm của cựu Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký kết luận thanh tra hành chính và thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Theo kết luận này, Cục Sở hữu trí tuệ có rất nhiều sai phạm tại nhiều dự án, trong đó lỗi lớn thuộc về nguyên lãnh đạo Cục SHTT.

Cục trưởng đã nghỉ hưu nhưng vẫn ký quyết định

Theo kết luận thanh tra của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), dự án tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật (gọi tắt là dự án 1), trình tự, thủ tục tổ chức đấu thầu chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi kế hoạch đấu thầu chưa được cơ quan đầu mối tổ chức thẩm định trước khi trình lãnh đạo bộ phê duyệt; các gói thầu được thực hiện trước khi có quyết định phê duyệt dự án không có dự toán và quyết định phê duyệt dự toán…

Đáng chú ý, kết luận thanh tra chỉ rõ: “Ông Trần Việt Hùng (nguyên Cục trưởng Cục SHTT) ký quyết định số 1518/QĐ-SHTT ngày 14.7.2011 trong khi đã nghỉ hưu là không đúng thẩm quyền; việc tạm ứng tiền mặt 2 tỉ đồng tiền thu phí của cục cho Cty CP Bảo tàng Hồ Chí Minh vay để sử dụng trong xây dựng cơ bản mà không hạch toán vào sổ sách kế toán là vi phạm chế độ quản lý tài chính, đã được Cục Cảnh sát kinh tế (C46) xác định bằng biên bản làm việc với Cục SHTT ngày 26.6.2014. Tuy nhiên, do sai phạm chưa gây hậu quả thiệt hại nên C46 đề nghị cục họp xử lý nội bộ”. Về trách nhiệm cá nhân, Thanh tra Bộ KHCN xác định lỗi thuộc về ông Trần Việt Hùng (nguyên Cục trưởng), ông Phạm Mạnh Hào (nguyên Chánh Văn phòng Cục), bà Lê Bích Hoa (phụ trách kế toán) và bà Tô Thị Mỹ Hà (thủ quỹ).

Đối với dự án “Nâng cao năng lực tự động hoá quản trị đơn” (gọi tắt là dự án 2), ngoài sai phạm về trình tự thủ tục lập dự án đầu tư; vi phạm thủ tục tổ chức đấu thầu… đặc biệt là phần mềm IPAS.NET được bàn giao từ tháng 10.2009 nhưng không sử dụng được trên thực tế, do vậy kết quả của dự án chưa được phê duyệt. Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm này có nguyên nhân do “thuyết minh dự án đầu tư và nâng cấp hệ thống IPAS đã không đi đúng hướng giải pháp kỹ thuật cần thiết và việc thẩm định thuyết minh dự án đầu tư trước khi phê duyệt cũng không phát hiện được vấn đề này”. Thanh tra kết luận trách nhiệm thuộc về các ông Trần Việt Hùng, Phạm Mạnh Hào, bà Lê Bích Hoa và có cả một phần trách nhiệm của ông Phạm Phi Anh (Phó Cục trưởng đương nhiệm).

Có biểu hiện thất thoát 115.000USD

Riêng đối với dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về sáng chế và Trung tâm tra cứu, ngoài lỗi liên quan đến công tác đấu thầu, việc trung tâm tra cứu chưa được xây dựng theo mục tiêu của đề án, vì vậy, một số thiết bị máy chủ (3 máy) để trang bị cho Trung tâm tra cứu không được sử dụng, gây lãng phí.

Về dự án Số hoá tư liệu sáng chế do Tổ chức SHTT thế giới tài trợ, Cục SHTT đã không thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức. “Với trách nhiệm là chủ dự án, nhưng Cục SHTT đã thực hiện không nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), có biểu hiện làm thất thoát nguồn vốn ODA với tổng giá trị 115.000USD” - kết luận thanh tra nêu rõ. Trách nhiệm cá nhân thuộc về các ông Trần Việt Hùng, Phạm Phi Anh, Phạm Mạnh Hào.

Kiến nghị biện pháp xử lý, Thanh tra Bộ KHCN đề nghị cần “tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm đối với cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của cục theo quy định của pháp luật do đã có thiếu sót, vi phạm trong quản lý, điều hành và triển khai thực hiện các dự án. Việc kiểm điểm, đề xuất xử lý phải thực hiện và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 31.7.2015”.

Theo Phi Long

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm