Những chính sách mới nào có hiệu lực từ tháng 9?

30/08/2015 01:42 PM | Pháp luật

Từ tháng 9-2015, nhiều chính sách mới có hiệu lực như khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT; mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng tối đa 5 lần lương tối thiểu; mọi học sinh đã tốt nghiệp THCS đi học trung cấp đều được giảm 50% học phí...

Những chính sách mới nào có hiệu lực từ tháng 9?

Từ tháng 9-2015, nhiều chính sách mới có hiệu lực như khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT; mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng tối đa 5 lần lương tối thiểu; mọi học sinh đã tốt nghiệp THCS đi học trung cấp đều được giảm 50% học phí...

Khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT

Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC do liên Bộ Y tế và Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 1-9-2015, cơ sở y tế tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ mà không phải vì lý do quá tải, người khám, chữa bệnh vẫn hưởng quyền lợi này.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng tối đa 5 lần lương tối thiểu

Theo nội dung Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của NLĐ là tối đa 5 lần lương tối thiểu. Trường hợp NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức hưởng này tối đa không quá 5 lần lương cơ sở.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-9- 2015; tuy nhiên các chế độ quy định tại Thông tư được áp dụng từ ngày 1-1-2015.

Mọi học sinh đã tốt nghiệp THCS đi học trung cấp đều được giảm 50% học phí

Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 1-9-2015 quy định tất cả học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp đều được giảm 50% học phí thay vì chỉ học sinh tốt nghiệp THCS trong thời gian 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp đi học trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp mới được hưởng quyền lợi này.

Hộ cận nghèo được vay tối đa 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài

Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-9-2015 quy định người lao động thuộc hộ cận nghèo hoặc là thân nhân của người có công với cách mạng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay tối đa 100% chi phí.

Lao động dôi dư tại công ty Nhà nước được hưởng 3 tháng lương/năm nghỉ hưu sớm

Nghị định số 63/2015/NĐ-CP; có hiệu lực từ ngày 15-9-2015 quy định khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, người lao động dôi dư sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu sớm; được hưởng trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu sớm và 1 tháng lương cơ sở cho mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội

Tăng phí công chứng hợp đồng

Thông tư liên tịch số 115/2015/TTLT-BTC-BTP, có hiệu lực từ ngày 29-9-2015 quy định mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền, phí công chứng di chúc sẽ tăng từ 40.000 đồng/trường hợp lên 50.000 đồng/trường hợp; tương tự, phí công chứng việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch cũng tăng từ 20.000 đồng/trường hợp lên 25.000 đồng/trường hợp so với quy định cũ.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm