Kiến nghị tạm ngừng hoạt động của taxi Uber và Grab

24/10/2015 08:48 AM | Pháp luật

Ngày 23/10, Hiệp hội Vận tải Hà Nội có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan, kiến nghị tạm dừng hoạt động phương tiện taxi không phù hiệu, tem mào của Uber và Grab nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng với taxi truyền thống.

Kiến nghị tạm ngừng hoạt động của taxi Uber và Grab

Văn bản do ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội ký, nêu rõ: hiện taxi UberGrab tham gia hoạt động vận chuyển hành khách sử dụng xe không biển hiệu, logo, tem mào… Điều này trái với các quy định về vận chuyển hành khách công cộng, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong điều hành. Mặt khác, loại phương tiện này không có tem mào, không chịu sự quản lý như taxi truyền thống.

Tại các tuyến phố cấm taxi, thì taxi Uber và Grab vẫn hoạt động tự do. Ngoài ra, giá cước hiện nay do doanh nghiệp tự xây dựng có sự quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên taxi Uber và Grab thì tự đặt ra giá vận chuyển và không có sự quản lý của cơ quan chức năng, thậm chí có thể tăng, giảm giá tùy từng thời điểm. Việc này không phù hợp với Luật giá và không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Về chất lượng dịch vụ, taxi Uber và Grab, chưa có chế tài để kiểm soát về tập huấn nghiệp vụ của lái xe và niên hạn sử dụng phương tiện. Trước những vấn đề trên, Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải cũng như các cơ quan chức năng kịp thời ban hành văn bản pháp luật quy định đầy đủ, rõ ràng về hoạt động của taxi Uber và Grab.

Đồng thời tạm dừng hoạt động phương tiện không phù hiệu, không tem mào của taxi Uber và Grab tại Việt Nam trong thời gian chờ ban hành văn bản pháp luật quy định nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi./.

Theo Quốc Huy

Báo pháp luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm