Khởi tố hình sự vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương

25/09/2013 05:57 PM | Pháp luật

Ban quản lý thiếu trách nhiệm, hệ thống phòng chữa cháy xuống cấp.

Khởi tố hình sự vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy.
Nội dung nổi bật:

Thiếu trách nhiệm: Cơ quan CSĐT xác định, Ban quản lý và các tổ điện, bảo vệ đêm của TTTM đã thiếu trách nhiệm dẫn đến vụ cháy kinh hoàng, thiêu rụi cả TTTM Hải Dương nên đã khởi tố vụ án hình sự, triệu tập các đối tượng liên quan để điều tra, mở rộng vụ án.

Hệ thống phòng, chữa cháy xuống cấp: Từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn tê liệt. TTTM có 4 bể nước ngầm cứu hỏa, nhưng 2 bể đã hư hỏng, không thể tích nước, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ, TTTM cũng không có biển chỉ dẫn thoát hiểm, không niêm yết bảng nội quy an toàn cháy nổ theo quy định, cùng hàng loạt sai phạm, yếu kém khác...Sáng nay (25.9), Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - theo Điều 285 Bộ luật Hình sự - xảy ra tại TTTM Hải Dương, để làm rõ vi phạm của các cá nhân có liên quan, đưa ra xử lý trước pháp luật.

Vụ cháy TTTM Hải Dương xảy ra sáng sớm ngày 15.9. Tới thời điểm này, thông tin về thời điểm xảy ra vụ cháy vẫn đang là một tranh cãi. Người dân cho rằng cháy từ lúc 1h và đã báo công an ngay. Trong khi đó, theo báo cáo của các cơ quan chức năng thì lực lượng PCCC nhận tin báo lúc 3h25 và đã lập tức điều động xe chữa cháy đến hiện trường dập lửa.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hải Dương) đã lập chuyên án điều tra về nguyên nhân vụ cháy. Trong các ngày từ 15-19.9, tổ công tác của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường tại TTTM Hải Dương. Do TTTM có nguy cơ sụp đổ nên công tác khám nghiệm hiện trường phải tạm dừng vào ngày 19.9.

Trong các ngày sau đó, Cơ quan điều tra đã triệu tập các thành viên Ban quản lý TTTM và cán bộ các tổ điện, bảo vệ trực đêm 15.9 để lấy lời khai.

Quá trình điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Hải Dương xác định, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của TTTM Hải Dương đã để xảy ra cháy, làm hư hỏng tài sản, hàng hóa của các hộ kinh doanh cũng như TTTM Hải Dương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự.

Theo tìm hiểu của Lao Động, TTTM Hải Dương được đưa vào sử dụng từ năm 2001, tổng diện tích đất quy hoạch gần 10.000m2, diện tích xây dựng hơn 6.400m2, tổng diện tích kinh doanh hơn 15.000m2 (3 tầng), với gần 2.000 gian hàng. Trong thiết kế, TTTM này có đủ thiết kế hệ thống PCCC và đã được thẩm định, phê duyệt và nghiệm thu ngày 7.8.2000.

Theo thiết kế, hệ thống cảnh báo cháy tự động, cấp nước chữa cháy, gần 100 bình chữa cháy xách tay. Ngoài ra, cùng vào thời điểm trên, tại đây đã thành lập 1 đội PCCC với 30 người (có 18 người  được cấp chứng nhận về huấn luyện nghiệp vụ PCCC).  

Trên thực tế, ngay từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn tê liệt. TTTM này có 4 bể nước ngầm cứu hỏa, nhưng 2 bể đã hư hỏng, không thể tích nước. Tương tự, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ... 

Theo lãnh đạo UBND TP.Hải Dương, từ năm 2006-2012, Công an tỉnh đã có nhiều công văn yêu cầu Ban quản lý TTTM sửa chữa các hệ thống, thiết bị phòng, chữa cháy, nhất là việc cải tạo lại hệ thống điện, hệ thống thông gió và các đường thoát nạn... Giữa năm 2012, cơ quan chức năng của tỉnh đã phạt hành chính TTTM Hải Dương 30 triệu đồng do những vi phạm về sử dụng điện. 

Đến cuối năm 2012, 2/4 bể nước ngầm đã nêu cùng toàn bộ các hạng mục khác được sửa chữa sai với thiết kế ban đầu, nhưng Ban quản lý không báo cáo với cơ quan chức năng. TTTM cũng không có biển chỉ dẫn thoát hiểm, không niêm yết bảng nội quy an toàn cháy nổ theo quy định. Với một loạt sai phạm, yếu kém nêu trên, nên đêm 15.9 khi vụ cháy xảy ra, hệ thống báo cháy không hoạt động và hệ thống chữa cháy của TTTM chẳng nhỏ giọt nước nào.

Theo Việt Hòa

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm