Đường dây mua bán hóa đơn “ảo” 3.000 tỷ đồng

01/03/2013 04:33 PM | Pháp luật

Đường dây này đã sử dụng trên 11.500 tờ hóa đơn GTGT ghi khống nội dung chi, số tiền hơn 3.000 tỷ đồng, giúp cho nhiều công ty, doanh nghiệp trốn thuế Nhà nước.

Đường dây mua bán hóa đơn “ảo” 3.000 tỷ đồng
Trên 11.000 hóa đơn ảo được bán ra thị trường giúp các công ty, doanh nghiệp trốn thuế Nhà nước…
Cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 11 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) do Nguyễn Văn Nhi (ngụ đường Thống Nhất, P.16, Q.Gò Vấp) cầm đầu, với tội danh “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”.

Theo điều tra, Nguyễn Văn Nhi vốn là giám đốc công ty TNHH Toàn Hưng Thịnh.

Là dân trong nghề nên Nhi biết nhu cầu của nhiều công ty, doanh nghiệp cần mua hóa đơn để hợp pháp hóa hàng hóa đầu vào, trốn thuế Nhà nước nên Nhi đã lập một “tập đoàn” mua bán hóa đơn GTGT.
 
Ban đầu, Nhi tìm đến một số công ty đang lâm nợ, đang tạm dừng hoạt động, nợ thuế…giúp họ trả nợ tiền nợ thuế rồi đề nghị mua lại với giá rẻ, từ 20 – 30 triệu đồng/công ty.

Sau đó, Nhi sai nhân viên đến cơ quan thuế, dùng pháp danh công ty vừa thâu tóm để mua nhiều quyển hóa đơn; sau đó dùng con dấu, chữ ký của vị giám đốc trên danh nghĩa để hợp thức hóa hóa đơn nhằm bán ra thị trường.

Điển hình là công ty TNHH TM – SX – DV – XNK Lâm Đạt, trụ sở ở đường Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp được Nhi mua lại với giá…30 triệu đồng. Nhi sai nhân viên đến cục thuế Q.Gò Vấp mua 36 quyển hóa đơn về làm thủ tục bán ra cho các doanh nghiệp khác .

Sử dụng pháp danh công ty Lâm Đạt, Nhi bán 1.800 tờ hóa đơn cho 740 công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành, thể hiện giá trị hàng hóa “khống” lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã “tình nguyện” cấu kết với Nhi nhằm trốn thuế.

Theo kết luận điều tra, từ giữa năm 2007 đến cuối năm 2010 Nguyễn Văn Nhi và đồng bọn đã sử dụng pháp danh của khoảng 10 công ty, doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn “ảo” có quy mô cực lớn.

Nhi và đồng bọn đã mua của cơ quan thuế 231 quyển hóa đơn GTGT, bán ra thị trường 11.500 tờ hóa đơn ghi khống nội dung mua bán hàng hóa có tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 6 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Nhi và 2 thuộc cấp bị đề nghị truy tố về tội danh “mua bán trái phép hóa đơn”. 8 bị can khác trong đường dây, phần lớn là giám đốc các công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”.

Theo Đàm Đệ
Vietnamnet

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tân TGĐ Gojek Việt Nam tiết lộ nước cờ mới khi thay đổi GoViet từ 'team đỏ' sang 'team xanh'

“Chúng tôi luôn hiểu thế mạnh của GoViet cũng như của Gojek”, tân Tổng Giám đốc GoViet, nay là Gojek Việt Nam, chia sẻ. Ông Phùng Tuấn Đức là Tổng Giám đốc “đời thứ ba” của startup 2 năm tuổi này, sau ông Nguyễn Vũ Đức và bà Lê Diệp Kiều Trang.

Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ quy y Tam Bảo

Theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Tôn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo với sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ tại Chùa Viên Minh ngày 9/7/2020.

Chỉ số Big Mac nói rằng: Trung Quốc mới là nền kinh tế lớn nhất thế giới, không phải Mỹ!

Dựa vào chỉ số Big Mac, tổng GDP của Trung Quốc sẽ vào khoảng 26 nghìn tỷ USD, cao hơn so với 21,4 nghìn tỷ USD của Mỹ năm 2019.

[Case study] Cách Nestle thu phục thị trường Nhật Bản: Bán kẹo vị cà phê cho trẻ em để “in dấu”, nhiều năm sau quay lại bán cà phê cho những “trẻ em đã lớn”

Chúng ta thường in dấu cho cha mẹ từ khi sinh ra và học hỏi các hành vi từ họ. Tương tự, đối với việc phát triển mối quan hệ với thương hiệu và sản phẩm, thời thơ ấu cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Nestle đã vận dụng hiệu quả nguyên lý này để chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản, vốn đã quen với văn hóa uống trà.

Đọc thêm