Đồng Nai mời báo chí ghi hình cán bộ vi phạm luật giao thông

27/12/2015 07:00 PM | Pháp luật

Ông Trần Văn Tư, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, đề nghị: "Báo chí, người dân ghi hình cán bộ công chức vi phạm luật giao thông cứ gửi về ban an toàn giao thông và đài truyền hình".

Đồng Nai mời báo chí ghi hình cán bộ vi phạm luật giao thông
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn Đồng Nai.

Chiều 26/12, ông Tư nói rằng: “Tôi đề nghị báo chí ghi hình vì đã xảy ra chuyện cán bộ thực thi pháp luật đi qua ngã ba, ngã tư lấn đường phạm luật là không thể chấp nhận”.

CSGT phải nghiêm khắc

Ông Tư cho biết: “Cứ ghi hình nhưng không chỉ ghi cán bộ, mà kể cả người nào vi phạm pháp luật để thể hiện mọi người đều bình đẳng. Không thể để người này chấp hành nhưng người kia không chấp hành là không ổn”.

Ông Tư khẳng định chuyện trên vì cách đây vài ngày, tại hội nghị sơ kết ba năm thực hiện chỉ thị 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ông đã dành nhiều thời gian nói về việc gương mẫu của cán bộ.

Ông Tư ghi nhận thành quả của các ngành, các cấp chính quyền Đồng Nai trong ba năm qua cùng xắn tay đẩy lùi tai nạn giao thông ở một địa bàn có quá nhiều cửa ngõ đi vào các tỉnh, thành phố.

“Đó là ai?” - Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Tư hỏi rồi tự trả lời là thanh tra giao thông, là cảnh sát giao thông (CSGT).

Ông nói: “Cán bộ, công chức của mình không phải không biết đâu, nhưng tôi thấy ngay ở nội ô thành phố Biên Hòa anh em chạy xe lấn chen dữ lắm ở ngã ba, ngã tư. Mình là công chức, là Đảng viên, muốn xử lý người ta thì mình phải giữ lấy mình”.

Ông Tư đặt vấn đề với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai: “Tại sao tỉnh gửi danh sách công chức, đảng viên vi phạm giao thông về cơ sở rồi nhưng giờ lại nói không phản hồi kết quả xử lý? Sắp tới phải làm rõ việc này và trừ điểm những đảng viên không gương mẫu khi đánh giá, chứ Đảng viên xuất sắc nhiều quá. Đã có quy định rồi thì phải kiểm tra xử lý chứ không thể để chuyện 'nước chảy bèo trôi'...”.

Cũng theo ông Tư, cái gì còn tai tiếng, xã hội còn phân tâm, còn nghĩ về mình thì phải tự điều chỉnh. Bởi các lực lượng làm tốt nhưng để xảy ra chuyện này chuyện kia, người dân nhìn vào lực lượng thực thi pháp luật như vậy là không hay. Ông mong năm 2016 làm sao “để người dân khen nhiều hơn...”.

Ủng hộ để chấn chỉnh

Về ý kiến của Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai “đặt hàng” ghi hình, đại tá Dương Thanh Hải - Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc này. Nhưng chúng tôi không phải chờ chỉ đạo mà từ lâu ban giám đốc và phòng đã thường xuyên chấn chỉnh, xây dựng nề nếp tác phong trong cư xử, tiếp dân và xử lý nghiêm các cán bộ chiến sĩ ở phòng vi phạm luật giao thông.

Chúng tôi đang tiếp tục chấn chỉnh lực lượng của phòng để đi vào nề nếp, được lòng dân và đạt kết quả tốt nhất...”.

Theo đại tá Hải, lực lượng CSGT Đồng Nai và nhiều tỉnh thành làm tốt công việc, nhưng xảy ra chuyện “thế này thế khác của một vài cá nhân bị báo chí phản ánh như trước đây đã ảnh hưởng, trong khi lực lượng làm việc rất vất vả”.

Còn nhà báo Bùi Phụ (Trưởng văn phòng đại diện Báo Giao Thông ở phía Nam), người từng phản ảnh tiêu cực của một số cán bộ chiến sĩ lực lượng thanh tra giao thông, CSGT, nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Nhưng rất nhiều năm khi báo chí phát hiện sai phạm của vài ‘con sâu’ thì xử lý trách nhiệm của cá nhân sai phạm và người đứng đầu ra sao?".

Nhà báo Bùi Phụ cũng cho rằng: "Ông hó bí thư nói vậy thì tôi rất quan tâm đến chuyện báo chí, người dân ghi hình những cán bộ, công chức vi phạm sẽ được xử lý như thế nào, có công khai cho người dân biết không?”.

Ông Trần Văn Tư nói: “Tôi đảm bảo báo chí cứ làm đúng, làm khách quan ghi số xe tất cả người vi phạm luật giao thông ở ngã ba, ngã tư... thì chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật chứ không có chuyện bao che”.

Đại diện Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai: Muốn cán bộ vi phạm mắc cỡ

Ý của phó bí thư nhờ đến báo chí, người dân ghi hình chuyện cán bộ công chức thực thi pháp luật vi phạm luật giao thông đưa lên đài truyền hình địa phương để răn đe, chấn chỉnh và để người vi phạm đó biết mắc cỡ, tự sửa mình.

Đó cũng là một trong nhiều giải pháp mà tỉnh đang nỗ lực lập lại trật tự an toàn giao thông.

Theo chỉ đạo của tỉnh, Ban an toàn giao thông và nhà đài từng phối hợp tuyên truyền và làm tốt việc biểu dương, phê phán các hành vi khi tham gia giao thông.

Email: banatgtdongnai@yahoo.com.vn, ĐT: 0613843694

Theo Hà Mi

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm