Cấp trùng ...7.232 số CMND, Công an TP.HCM đến nhà dân xin lỗi

28/08/2015 20:37 PM | Pháp luật

Trong quá trình đánh số chứng minh, cán bộ công an quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC64) và 24 quận huyện đã sơ suất cấp trùng số CMND của 7.232 người dân trên địa bàn thành phố. Ngày 28.8, Công an TPHCM bắt đầu đến nhà dân xin lỗi và cấp CMND mới cho những người dân bị trùng.

Sáng 28.8, đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM cùng một số cán bộ công an đã trực tiếp đến nhà của 10 người dân thuộc quận 12 để xin lỗi về việc cấp trùng số chứng minh nhân dân, đồng thời thực hiện luôn việc cấp CMND mới cho họ.

Bà Phạm Thị Thu Vân – một người dân ngụ quận 12 – dù hơi bất ngờ nhưng cũng rất vui mừng khi nghe cán bộ công an xin lỗi và trao CMND mới cho mình.

Trong khi đó, bà N.T.N (SN 1955, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) tỏ ra lo lắng, cho biết từ trước đến nay không hề biết số CMND của mình bị trùng cho đến khi nghe công an thông báo. Bà N.T.N lo sắp tới trong các giao dịch dân sự, những giấy tờ liên quan đến số CMND bị trùng không biết có gặp trở ngại gì không.

Đại tá Nguyễn Văn Dung trấn an bà N.T.N, xin lỗi bà và nói, công an cấp cho bà một giấy xác nhận cấp đổi số CMND mới, sắp tới bà N đi làm giấy tờ hay giao dịch dân sự có liên quan thì cứ trình giấy này ra để các cơ quan biết. Nếu làm mất giấy thì đến công an trình báo để làm lại giấy.

Không chỉ bà N mà 9 trường hợp khác cũng bất ngờ khi lực lượng công an thông báo số CMND bị trùng và đề nghị cấp lại. Nghe vậy, bà N mới hết lo và tỏ ra vui mừng. Cả 10 trường hợp tại quận 12 đã được Phòng PC64 cùng đại diện công an quận đến tận nhà xin lỗi người dân và cấp CMND mới cho họ, người dân không tốn chi phí nào. Chỉ riêng địa bàn quận 12 có 159 trường hợp bị trùng số CMND nhưng do địa bàn rộng lớn, nhiều người nhập cư sinh sống nên việc tìm kiếm họ vô cùng khó khăn.

Bà Phạm Thị Thu Vân vui mừng nhận CMND mới

Còn hàng ngàn trường hợp người dân bị trùng số CMND khác thì sao? Đại tá Nguyễn Văn Dung cho biết, trong vòng 3 tháng, kể từ ngày 28.8 sẽ cố gắng tìm và giải quyết cấp mới cho họ. Hậu quả này xảy ra từ năm 1977 và kéo dài cho tới hôm nay do lỗi hoàn toàn thuộc về cán bộ công an làm nhiệm vụ cấp đổi giấy CMND.

Theo Võ Đức Phúc

Cùng chuyên mục
XEM