Bỏ quy định xử phạt khỏa thân nơi công cộng

21/11/2013 03:15 PM | Pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP bỏ quy định xử phạt hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc đồ lót nơi công cộng.

Bỏ quy định xử phạt khỏa thân nơi công cộng

Đó là một trong những điểm đáng chú ý tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình vừa mới được ban hành.

Theo đó, quy định xử phạt đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội như tại Nghị định 73/2010/NĐ-CP đã không còn hiện diện.

Ngay từ khi ban hành, quy định trên tại nghị định 73 đã gặp phải nhiều ý kiến hoài nghi vì một số lý do.

Thứ nhất, nhiều người cho rằng những quy định này ảnh hưởng tới vấn đề nhân quyền của con người. Những hành vi cư xử như “thả rông”, nói tục nơi công cộng … dù được xem như thiếu văn hóa nhưng Nhà nước cũng không nên can thiệp quá sâu vào tự do của mỗi người.

Thứ hai là “ai phạt”. Chẳng lẽ ngoài cảnh sát giao thông sát sao trên đường và phạt hành vi vi phạm Luật Giao thông thì còn kiêm luôn cả việc phạt người mặc đồ lót ở nơi công cộng? Hay là sẽ hình thành một cơ quan chuyên trách mới để xử lý những vi phạm này?

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu những trăn trở về một xã hội văn minh tốt đẹp khi Chính phủ ban hành những quy định này. Nhưng trước hết, cũng cần xem xét tính khả thi của Luật, Nghị định trước khi ban hành.

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 28/12 năm nay.

>> Cận cảnh công việc của người mẫu nude

Mạnh Cường

thuydtt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm