Bỏ cuộc vụ kiện gà Mỹ bán phá giá?

19/02/2016 08:37 AM | Pháp luật

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ,cho biết hồ sơ khởi kiện chống bán phá giá gà nhập từ Mỹ đã được gửi đến Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) từ cuối năm ngoái. Hồ sơ vẫn chưa đủ nên phải bổ sung thêm nhiều thông tin và tài liệu.

“Tuy nhiên, hiện tại các doanh nghiệp, chủ trang trại đều tỏ ra không tích cực với vụ kiện, ngại làm các hồ sơ, thủ tục liên quan và có tâm lý trông chờ vào Nhà nước. Chúng tôi đang tiếp tục tính toán lại vụ kiện này” - ông Ngọc nói.

Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã tiếp nhận phản ánh của các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam cho biết giá đùi gà bán ở siêu thị Mỹ 70.000-80.000 đồng/kg trong khi nhập khẩu về Việt Nam bán với giá chưa đến 20.000 đồng/kg. Giá thịt gà Mỹ đưa về Việt Nam ngày càng rẻ, dưới

1 USD/kg là không bình thường và có dấu hiệu bán phá giá đã “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước.

Do vậy, từ cuối năm ngoái hiệp hội đã gửi hồ sơ khởi kiện đến Bộ Công Thương. Theo tính toán sơ bộ của hiệp hội, chi phí thuê công ty tư vấn Mỹ cung cấp tư liệu, số liệu về thị trường gà Mỹ và thuê công ty luật ở Việt Nam chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện ước tính ban đầu khoảng 10 tỉ đồng.

Ông Ngọc cho biết thêm, do nhu cầu tăng cao tết Bính Thân 2016 vừa qua, giá gà công nghiệp đã tăng trở lại, hiện ở mức 28.000 đồng/kg bán tại chuồng. Với mức giá này người nuôi có lời. Đáng tiếc là người nuôi gà lại không được hưởng lợi khi giá tăng. Nguyên nhân do thua lỗ trong năm 2015 khi giá gà rớt thê thảm (có thời điểm chỉ còn 20.000 đồng/kg) nên nhiều người đã đóng cửa trang trại, ngừng nuôi. Vì vậy nay giá gà tăng chỉ một số công ty chăn nuôi đang được lợi.

Theo Minh Long

Cùng chuyên mục
XEM