Pháp dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine Covid

14/03/2022 03:43 PM | Xã hội

Từ hôm nay (14/3), Pháp sẽ gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine trong phần lớn các hoạt động của đời sống xã hội. Chính phủ Pháp cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 cho những người trên 80 tuổi.

Pháp dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine Covid

Theo lộ trình được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố đầu tháng 3, bắt đầu từ hôm nay, người dân Pháp sẽ không phải bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà, ngoại trừ khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các cơ sở y tế.

Quy định kiểm tra thẻ vaccine cũng được tạm thời đình chỉ tại hầu hết các địa điểm công cộng, ngoại trừ bệnh viện, nhà dưỡng lão hay các cơ sở chăm sóc người dễ bị tổn thương. Các doanh nghiệp Pháp sẽ được chủ động tự quyết định duy trì hoặc bãi bỏ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, hạn chế hội họp, làm việc từ xa…

Mức độ cảnh báo y tế trong các trường học tại Pháp được điều chỉnh về cấp 1/4, được phép bỏ đeo khẩu trang nhưng vẫn cần tránh các hoạt động tập trung quá đông người, thường xuyên sát khuẩn tay và duy trì các hoạt động tẩy trùng, vệ sinh thông thoáng. Từ bậc trung học, Bộ Giáo dục Pháp khuyến cáo học sinh trong cùng một lớp cần đeo khẩu trang trong vòng 7 ngày nếu trong lớp có ca dương tính.

Chính phủ Pháp hôm nay cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 cho người trên 80 tuổi đã tiêm mũi tăng cường trước đó hơn 3 tháng. Theo số liệu thống kê, sẽ có khoảng 4 triệu người Pháp nằm trong độ tuổi này nhưng hiện vẫn còn 1 triệu người chưa tiêm mũi tăng cường. Trước đó, Pháp đã triển khai tiêm mũi thứ 4 cho người dễ bị tổn thương.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran khuyến nghị người dân cần chủ động đề phòng khi số ca lây nhiễm đang có chiều hướng tăng nhẹ trở lại.

“Tôi muốn nói rằng đừng ngần ngại đeo khẩu trang khi đến một địa điểm trong nhà, tiếp xúc với những người mà bạn không biết và có khả năng lây nhiễm. Việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc nhưng vẫn hoàn toàn nên đeo, thậm chí được khuyến cáo trong một số tình huống nhất định”.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, số ca lây nhiễm mới trung bình tại Pháp đã tăng từ 52.000 lên hơn 63.000 trường hợp/ngày trong vòng một tuần qua.

Theo Mạnh Hà

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm