Pháp cắt giảm thuế để thu hút nhà đầu tư từ Anh

02/10/2017 08:34 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thu hút được sự chú ý của dư luận khi đưa ra chính sách cắt giảm thuế cho người giàu, đồng thời hạ chi tiêu công để chống thâm hụt ngân sách cho tài khóa nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Pháp cắt giảm thuế để thu hút nhà đầu tư từ Anh

Theo đó, Pháp dự định sẽ cắt giảm 10 tỷ Euro tiền thuế trong năm tài khóa tới, nhằm thúc đẩy kinh doanh cũng như đầu tư. Thuế doanh nghiệp dự kiến sẽ được giảm từ mức 33% hiện nay xuống 25% vào năm 2022. Cùng với đó, chi tiêu công sẽ bị cắt giảm khoảng 15 tỷ Euro nhằm chống thâm hụt ngân sách.

Quy định của Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu các thành viên giữ mức thâm hụt ngân sách không quá 3% GDP và điều này buộc chính quyền Paris phải cắt giảm chi tiêu công khi nguồn thu từ thuế bị giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng những dự án vế chăm sóc sức khỏe, trợ cấp nhà cửa hay giao thông sẽ bị chính phủ cắt giảm. Thêm vào đó, khoảng 1.600 nhân viên công chức có nguy cơ bị mất việc do cắt giảm ngân sách.

Bên cạnh những tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đối với quyết định cắt giảm thuế lần này, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Anh rời bỏ EU (Brexit) cũng là một động thái khiến Tổng thống Macron quyết định giảm thuế. Với bước đi này, môi trường kinh doanh tại Pháp sẽ có sức hút nhất định với những nhà đầu tư tại Anh, vốn đang có ý định di chuyển để tiếp tục được kinh doanh tại một nước thuộc EU.

Theo ước tính của Pháp, những ngân hàng, các công ty bảo hiểm và tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu Euro vào năm 2018 nhờ việc cắt giảm thuế này.

Hiện rất nhiều tập đoàn lớn đang xem xét di dời văn phòng khỏi Anh để đến một thành viên khác trong EU nhằm tiếp tục hưởng những lợi ích của khối, như quyền di chuyển tự do giữa các thành viên, qua đó tạo thuận lợi cho quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm