Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác

18/01/2021 10:00 AM | Thời sự

Các báo cáo từ những quốc gia châu Âu đều khẳng định, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech an toàn, không gây ra những sự cố bất thường.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác

Đến thời điểm này đã là 3 tuần kể từ khi các nước châu Âu bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 . Ủy ban châu Âu đã cho phép sử dụng một loại vaccine COVID-19 khác của Moderna, nhưng lúc này chưa đủ dữ liệu để đánh giá vaccine.

Trong báo cáo được công bố vào cuối tuần trước, Pháp cho biết, trong số 318.000 người đã được tiêm chủng vaccine, chỉ có 6 người có triệu chứng bất thường, bao gồm 4 người bị dị ứng và 2 người tim đập nhanh.

Na Uy thông báo 13 trường hợp tử vong có thể liên quan đến tiêm chủng, tất cả đều là người trên 80 tuổi có sức khỏe yếu. Cơ quan Dược phẩm Na Uy khẳng định, các phản ứng gây hại của vaccine thấp hơn nhiều so với lo ngại trước đây.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 cho tới lúc này được cho là an toàn. (Ảnh: AP)

Báo chí châu Âu có nhiều bài cảnh báo độc giả về những tin đồn thất thiệt liên quan đến vaccine. Quá trình theo dõi thực tế liên tục trong 3 tuần qua cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 có thể làm cho người được tiêm chủng cảm thấy hơi mệt, có người bị sốt nhẹ, một số rất ít bị dị ứng, giống như khi tiêm các loại vaccine khác.

Vaccine ngừa COVID-19 cho tới lúc này được cho là an toàn, nhưng an toàn không đồng nghĩa với hiệu quả. Vấn đề vẫn là tác dụng của tiêm chủng đến đâu, tới khi nào mới có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Hồng Quang - Đoàn Hà

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm