Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác

18/01/2021 10:00 AM | Thời sự

Các báo cáo từ những quốc gia châu Âu đều khẳng định, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech an toàn, không gây ra những sự cố bất thường.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác

Đến thời điểm này đã là 3 tuần kể từ khi các nước châu Âu bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 . Ủy ban châu Âu đã cho phép sử dụng một loại vaccine COVID-19 khác của Moderna, nhưng lúc này chưa đủ dữ liệu để đánh giá vaccine.

Trong báo cáo được công bố vào cuối tuần trước, Pháp cho biết, trong số 318.000 người đã được tiêm chủng vaccine, chỉ có 6 người có triệu chứng bất thường, bao gồm 4 người bị dị ứng và 2 người tim đập nhanh.

Na Uy thông báo 13 trường hợp tử vong có thể liên quan đến tiêm chủng, tất cả đều là người trên 80 tuổi có sức khỏe yếu. Cơ quan Dược phẩm Na Uy khẳng định, các phản ứng gây hại của vaccine thấp hơn nhiều so với lo ngại trước đây.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 là an toàn, giống các loại vaccine khác - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 cho tới lúc này được cho là an toàn. (Ảnh: AP)

Báo chí châu Âu có nhiều bài cảnh báo độc giả về những tin đồn thất thiệt liên quan đến vaccine. Quá trình theo dõi thực tế liên tục trong 3 tuần qua cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 có thể làm cho người được tiêm chủng cảm thấy hơi mệt, có người bị sốt nhẹ, một số rất ít bị dị ứng, giống như khi tiêm các loại vaccine khác.

Vaccine ngừa COVID-19 cho tới lúc này được cho là an toàn, nhưng an toàn không đồng nghĩa với hiệu quả. Vấn đề vẫn là tác dụng của tiêm chủng đến đâu, tới khi nào mới có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Hồng Quang - Đoàn Hà

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covid-19 Covivac do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Trong tuần tới sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm