Phẫn nộ việc bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ COVID-19

26/03/2020 10:00 AM | Thời sự

Ấn Độ bắt đầu thời gian phong toả 21 ngày từ hôm 24/3, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ hứng một làn sóng lây nhiễm nếu các bước đi quyết liệt không được áp dụng để ngăn chặn.

Phẫn nộ việc bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ COVID-19

Cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ còn nghèo nàn và cực kỳ thiếu y bác sĩ.

Một số bác sĩ sống ở nhà thuê đã bị chủ nhà đuổi đi vì sợ nguy cơ lây nhiễm.

“Trên khắp cả nước, nhiều y bác sĩ đang bơ vơ trên đường cùng với hành lý của mình, không có chỗ nào để đi”, hiệp hội đại diện cho 2.500 bác sĩ nói trong thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ ngày 23/3 để thúc giục chính phủ can thiệp.

Trong ngày hôm đó, Bộ trưởng y tế Harsh Vardhan viết trên Twitter rằng ông “vô cùng đau khổ” khi đọc những báo cáo về tình trạng một số bác sĩ bị tẩy chay trong các khu dân cư. Ông khẳng định rằng các biện pháp đề phòng đã được triển khai để bảo đảm y bác sĩ không mang theo mầm bệnh.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết chính quyền bang Delhi đã ra chỉ thị sẽ phạt hình sự những đối tượng đuổi bác sĩ ra khỏi nhà, nhưng không cho biết tình hình ở các bang khác như thế nào.

Với 1,3 tỷ dân, Ấn Độ đến nay đã có 539 ca nhiễm và 9 ca tử vong vì COVID-19.

Nước này chỉ có 1 bác sĩ trên 1.404 người dân, trong khi tỷ lệ chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới là 1/1.000.

Ông Adarsh Pratap Singh, chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Ấn Độ, cho biết 3 bác sĩ ở New Delhi và khoảng 15 bác sĩ ở TP Hyderabad đang gặp vấn đề về nơi ở. Nhưng ông không có con số ước tính trên cả nước.

“Mọi người không chấp nhận họ…Tâm trạng của các bác sĩ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vấn đề này là hệ quả của việc thiếu nhận thức về virus corona”, ông Singh nói với Reuters.

Các tiếp viên hàng không cũng đối diện với vấn đề tương tự. Hãng hàng không nhà nước Air India và hãng hàng không tư nhân IndiGo cho biết một số nhân viên của họ đang bị tẩy chay trong cộng đồng.


Phẫn nộ việc bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ COVID-19 - Ảnh 2.

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm