Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

31/01/2019 10:45 AM | Thời sự

Bạn đã bao giờ tò mò về thu nhập của đồng nghiệp chưa? Hàng năm vào ngày 1/11, người dân ở Phần Lan có cơ hội để biết được thông tin này, khi chính phủ công bố thu nhập phải chịu thuế của tất cả các công dân.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

New York Times đặc biệt danh cho ngày này là “Ngày ghen tị quốc gia”. Các nhà báo xếp hàng dài bên ngoài cơ quan thuế chờ đợi để rà soát hàng nghìn trang dữ liệu được công bố vào lúc 8 giờ sáng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 1.

Những người có thu nhập cao nhất trong năm nay ở Phần Lan hầu hết đến từ các công ty kỹ thuật số, trong đó những nhân viên của công ty game di động Supercell chiếm ½ trong số 10 vị trí hàng đầu. CEO của Supercell Ilkka Paananen là người được trả lương cao nhất Phần Lan trong năm 2017 với 65,2 triệu euro, trong khi một giám đốc khác của Supercell ở vị trí thứ 2. Người sáng lập và CEO của công ty startup giao dịch tiền nhanh Bittisiirto, Alexander Hanhikoski, xếp ở vị trí thứ 3.

Chỉ 12 phụ nữ nằm trong top 100 người có thu nhập cao nhất ở Phần Lan. Nữ doanh nhân có thu nhập cao nhất là Ulla Riitta Sjöström đứng ở vị trí 28, với thu nhập 9 triệu euro.

Doanh thu từ thuế của Phần Lan đã tăng 3,5% trong năm 2017, trong đó chính phủ trung ương thu về 46.8 tỷ euro. Người nộp thuế kiếm được thu nhập chịu thuế trị giá 140 tỷ euro.

Người lao động ở Phần Lan phải trả một trong mức thuế cao nhất thế giới. Vào năm 2016, thuế thu nhập cá nhân của quốc gia Bắc Âu này là 13% GDP, so với 1,8% ở Chile, theo dữ liệu của OECD.

Tuy nhiên, hầu hết người Phần Lan (79%) đều vui vẻ nộp thuế, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cục quản lý thuế vào năm ngoái, với 96% đồng ý rằng thu thuế để duy trì tình trạng phúc lợi rất quan trọng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 2.

Vậy tại sao chính phủ Phần Lan lại công khai hóa đơn thuế và thu nhập của người dân? Quyết định này liên quan đến luật minh bạch của chính phủ. Ý tưởng là việc làm này sẽ giúp Phần Lan tránh khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng, bằng cách buộc các nhà tuyển dụng phải cân bằng lương.

Tuy nhiên, minh bạch nhiều hơn không đồng nghĩa với việc người dân cảm thấy hạnh phúc hơn. Tiền lương có thể được tìm kiếm trực tuyến tại Đại học California vào năm 2008, và một nghiên cứu sau đó cho thấy những người có thu nhập thấp hơn sẽ cảm thấy ít hạnh phúc hơn với công việc của mình sau khi họ biết đồng nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm