Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

31/01/2019 10:45 AM | Thời sự

Bạn đã bao giờ tò mò về thu nhập của đồng nghiệp chưa? Hàng năm vào ngày 1/11, người dân ở Phần Lan có cơ hội để biết được thông tin này, khi chính phủ công bố thu nhập phải chịu thuế của tất cả các công dân.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

New York Times đặc biệt danh cho ngày này là “Ngày ghen tị quốc gia”. Các nhà báo xếp hàng dài bên ngoài cơ quan thuế chờ đợi để rà soát hàng nghìn trang dữ liệu được công bố vào lúc 8 giờ sáng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 1.

Những người có thu nhập cao nhất trong năm nay ở Phần Lan hầu hết đến từ các công ty kỹ thuật số, trong đó những nhân viên của công ty game di động Supercell chiếm ½ trong số 10 vị trí hàng đầu. CEO của Supercell Ilkka Paananen là người được trả lương cao nhất Phần Lan trong năm 2017 với 65,2 triệu euro, trong khi một giám đốc khác của Supercell ở vị trí thứ 2. Người sáng lập và CEO của công ty startup giao dịch tiền nhanh Bittisiirto, Alexander Hanhikoski, xếp ở vị trí thứ 3.

Chỉ 12 phụ nữ nằm trong top 100 người có thu nhập cao nhất ở Phần Lan. Nữ doanh nhân có thu nhập cao nhất là Ulla Riitta Sjöström đứng ở vị trí 28, với thu nhập 9 triệu euro.

Doanh thu từ thuế của Phần Lan đã tăng 3,5% trong năm 2017, trong đó chính phủ trung ương thu về 46.8 tỷ euro. Người nộp thuế kiếm được thu nhập chịu thuế trị giá 140 tỷ euro.

Người lao động ở Phần Lan phải trả một trong mức thuế cao nhất thế giới. Vào năm 2016, thuế thu nhập cá nhân của quốc gia Bắc Âu này là 13% GDP, so với 1,8% ở Chile, theo dữ liệu của OECD.

Tuy nhiên, hầu hết người Phần Lan (79%) đều vui vẻ nộp thuế, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cục quản lý thuế vào năm ngoái, với 96% đồng ý rằng thu thuế để duy trì tình trạng phúc lợi rất quan trọng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 2.

Vậy tại sao chính phủ Phần Lan lại công khai hóa đơn thuế và thu nhập của người dân? Quyết định này liên quan đến luật minh bạch của chính phủ. Ý tưởng là việc làm này sẽ giúp Phần Lan tránh khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng, bằng cách buộc các nhà tuyển dụng phải cân bằng lương.

Tuy nhiên, minh bạch nhiều hơn không đồng nghĩa với việc người dân cảm thấy hạnh phúc hơn. Tiền lương có thể được tìm kiếm trực tuyến tại Đại học California vào năm 2008, và một nghiên cứu sau đó cho thấy những người có thu nhập thấp hơn sẽ cảm thấy ít hạnh phúc hơn với công việc của mình sau khi họ biết đồng nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm