Phải chăng giới trẻ Mỹ đang ngày càng ít tự lập?

26/05/2018 01:31 PM | Sống

Theo báo cáo mới nhất của Viện Pew, khoảng 33% số người trẻ trong độ tuổi 25-39 sống với bố mẹ hoặc người thân vào năm 2016. Con số này cao gấp 3 lần so với năm 1970.

Giới trẻ Mỹ vốn nổi tiếng với tính tự lập cao, tuy nhiên giá nhà tăng cao cùng với sự thay đổi trong lối sống đang khiến xu thế này gần suy giảm trong những năm gần đây.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Pew, khoảng 33% số người trẻ trong độ tuổi 25-39 sống với bố mẹ hoặc người thân vào năm 2016. Con số này cao gấp 3 lần so với năm 1970.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thị trường việc làm Mỹ ngày càng khó khăn trước làn sóng lao động nhập cư, khiến rất nhiều thanh thiếu niên Mỹ không có việc làm để tách ra sống tự lập. Trong khi đó, giá nhà tăng cao càng khiến họ không thể mua nổi nhà riêng.

Phải chăng giới trẻ Mỹ đang ngày càng ít tự lập? - Ảnh 1.

Tỷ lệ thanh thiếu niên độ tuổi 25-29 sống với bố mẹ hoặc ông bà tại Mỹ (%)

 Hơn nữa, xu thế thoải mái trong hôn nhân và ngày càng ít coi trọng việc tìm bạn đời cũng như kết hôn khiến giới trẻ Mỹ ngày nay dễ dàng sống với bố mẹ hơn là tách ra ở riêng với bạn đời.

Bên cạnh đó, việc rất nhiều thanh thiếu niên không có kế hoạch tài chính đã khiến nhiều người trẻ ngập trong nợ và mất khả năng vay tiền mua nhà với ngân hàng.

Báo cáo của Viện Pew cho thấy trên thực tế từ năm 2014, hiện tượng giới trẻ Mỹ sống cùng cha mẹ đã diễn ra, một thực tế lặp lại sau 130 năm. Tồi tệ hơn, tỷ lệ giới trẻ kết hôn hoặc sống riêng với bạn gái cũng bắt đầu giảm tại Mỹ từ năm 1990.

Theo dự đoán của Viện Pew, khoảng ¼ số thanh thiếu niên hiện nay sống độc thân và sẽ giữ tính trạng này đến cuối đời.

Số liệu của Pew cũng cho thấy tỷ lệ có việc làm của nam giới Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 84% năm 1960 xuống 71% năm 2014. Tương tự, mức lương của lao động Mỹ cũng bắt đầu giảm từ năm 1970 và đặc biệt giảm mạnh trong khoảng 2000-2010.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người từ ngày 10-12

Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm vắc-in Covid-19 trên người tình nguyện từ ngày 10-12 tới.

'Cặp bài trùng' Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp kinh doanh ra sao?

Bên cạnh là những tên tuổi lớn của showbiz Việt, Ngọc Trinh và ông bầu Vũ Khắc Tiệp cũng rất tích cực trong các hoạt động kinh doanh.

Cách Walmart sử dụng tâm lý học để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

Cách tiếp cận của Walmart khoa học chứ không phải tự nhiên bạn nghĩ.

Founder GotIt - Hùng Trần tiết lộ bí quyết tuyển người tài: Tự sai thải mình khỏi những việc đang làm!

Theo anh, khi công ty bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng thì một trong những nhiệm vụ chính - gần như là duy nhất của người founder, là đi tìm và đưa những người giỏi nhất về công ty của mình.

Đọc thêm