Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất "cắt cổ" đến 700%

20/01/2022 02:30 PM | Thời sự

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay tiền. Tổng số tiền giao dịch tới 5 tỷ đồng.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất "cắt cổ" đến 700%

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu về tiền vốn, tiền chi tiêu của người dân tăng cao, các đối tượng hoạt động tín dụng đen sẽ triệt để lợi dụng, tung các chiêu dụ dỗ người dân sập bẫy.

Tại Quảng Bình, thời gian qua lực lượng công an đã liên tục triệt phá những đường dây tín dụng đen, lãi suất cho vay có khi lên đến 700%, gấp hơn 100 lần lãi suất ngân hàng.

Gần đây nhất, ngày 12/1, 2 đối tượng đã bị lực lượng công an tỉnh Quảng Bình tạm giữ để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi . Quá trình đấu tranh, đã làm rõ đường dây cho vay nặng lãi này có 8 đối tượng liên quan trong và ngoài tỉnh.

Thiếu tá Lê Minh Thanh - Phó Đội trưởng đội nghiệp vụ cơ bản, Phòng CSHS công an Quảng Bình cho biết, lãi suất cho vay theo năm từ 120% -700%. Khi người vay không có khả năng trả lãi và trả gốc, các đối tượng dùng các thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần thu lãi thu tiền gốc.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 1.

Khám xét chỗ ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Bình

Năm 2021, tại Quảng Bình, lực lượng chức năng đã khởi tố 11 vụ với 21 bị can liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Tình hình tội phạm tín dụng đen cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, cận Tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Trong khi đó, tác động của dịch bệnh, kinh tế khó khăn, các đối tượng cho vay tín dụng đen lợi dụng tình hình quay trở lại hoạt động.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Nhung tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Quảng Bình

Ngoài việc phát tán, rải tờ rơi, các đối tượng chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tiếp cận người đi vay. Các đối tượng chủ yếu cho vay tín chấp, một số đối tượng hoạt động cho vay qua mạng Internet, sử dụng những hình ảnh nhạy cảm của chị em phụ nữ để khống chế, đòi nợ .

Từ việc đòi nợ và việc bị đòi nợ có nguyên nhân từ hoạt động tín dụng đen và giao dịch vay mượn thông thường rất dễ phát sinh các hành vi phạm tội như cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích...

Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cho nặng lãi, mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác, điều chỉnh kế hoạch tài chính thích hợp, nếu có nhu cầu vay tiền thì tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính được phép hoạt động của Nhà nước, tránh vướng vào bẫy của tín dụng đen.

Theo Diệu Hằng - Phước Thuận

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm