PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách: 'Cần tạo ra các kênh gom góp những nguồn lực thanh niên để phát triển'

29/01/2021 20:35 PM | Kinh doanh

Bàn về vấn đề làm sao để thanh niên Việt Nam đóng góp tích cực trong các hoạt động phát triển xã hội, PGS.TS Trần Xuân Bách nhấn mạnh, cần hướng đến những mô hình đa dạng để thanh niên có những lựa chọn tối ưu của mình.

Chiều ngày 29/1, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Thúc đẩy sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do Hội đồng Anh tại Việt Nam, Viện Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế phối hợp cùng Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổ chức.

PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách: Cần tạo ra các kênh gom góp những nguồn lực thanh niên để phát triển - Ảnh 1.

PGS. TS Trần Xuân Bách.

Tại đây, PGS. TS Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chia sẻ về những tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn còn nhiều khó khăn trước mắt.

PGS. TS Trần Xuân Bách phát biểu: "Tôi nghĩ thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều lợi thế để có thể ứng phó hiệu quả với thách thức trước mắt. Cụ thể, ở đây có thể kể đến như các đòi hỏi về mặt phát triển, những nguy cơ, tác động về kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19 cũng như nhu cầu cần phải thúc đẩy những đổi mới sáng tạo, lập nghiệp".

Theo đó, TS. Bách nhận định, tiềm năng của thanh niên Việt Nam rất lớn. Ngoài ra, thanh niên Việt Nam cũng đang sở hữu cơ hội rất lớn, đó là cơ cấu dân số trẻ của đất nước. Điều này có thể được nhận thấy ở việc Việt Nam là một quốc gia mà mức độ ứng dụng công nghệ thử nghiệm, tính thích nghi rất lớn. Do đó, thanh niên hoàn toàn có thể đưa ra những ứng dụng mà có giá trị lan toả lớn hơn nhiều so với những giai đoạn trước.

Một tiềm năng khác TS. Bách chỉ ra đó là  khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam. "Thanh niên Việt Nam luôn có những đòi hỏi, thông điệp tạo ra cái mới, vươn lên, vượt qua khó khăn, phải nghĩ ra làm cái gì đó để đem lại lợi ích cho bản thân mình, cho xã hội trở thành một giá trị chung".

Đối với vấn đề làm thế nào để thanh niên Việt Nam tham gia tích cực hơn trong công cuộc phát triển, đưa ra quyết định về những vấn đề xã hội, TS. Trần Xuân Bách nêu rõ, có 2 yếu tố quan trọng.

Yếu tố thứ nhất đó là bản thân mỗi người. "Mọi nỗ lực xã hội đều cần thiết, và chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi các nỗ lực đó được gắn kết lại với nhau"

Yếu tố thứ hai đó là tính đồng bào trong mỗi người dân, mỗi thanh niên cần phải được khơi gợi trong công tác truyền thông và giáo dục. Từ đó, mọi tình cảm đều có thể chia sẻ được đến những "địa chỉ" phù hợp nhất, bằng những hình thức phù hợp nhất, đáp ứng được đúng nhu cầu của phát triển.

Ngoài ra, theo TS. Bách, hoạt động xã hội không chỉ đơn thuần là những hoạt động tình nguyện, còn là những hoạt động mang tính khởi nghiệp. "Tôi cho rằng chúng ta cần phải hướng đến những mô hình đa dạng để thanh niên có những lựa chọn tối ưu của mình. Chúng ta cần tạo ra những kênh để gom góp tất cả những nguồn lực xã hội nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển", TS. Bách kết luận.

Hà Trần

Cùng chuyên mục
XEM