Personal health coach - trợ lý sức khỏe: "Ô sin hạng sang" hay người truyền lửa trong cuộc sống?

16/10/2018 10:16 AM | Xã hội

Thường bị lầm tưởng với công việc của một huấn luyện viên thể hình (Personal Trainer) hay thậm chí là cả "Ô sin hạng sang", nghề trợ lý sức khỏe thực chất có tầm quan trọng hơn rất nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Chuyện về bài đăng tuyển dụng trên Facebook

Mới đây, mẩu tin vắn tuyển dụng chức vụ Trợ lý Sức khỏe, hay Personal Health Coach, cho giám đốc một công ty ở Hà Nội, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dân mạng:

Personal health coach - trợ lý sức khỏe: Ô sin hạng sang hay người truyền lửa trong cuộc sống? - Ảnh 1.

Khoan bàn đến sự thật rằng bài viết hơi nhuốm màu tuyển bạn gái cho sếp, điều đáng nói là đa số những comment của cư dân mạng đều chưa nắm rõ được về công việc trợ lý sức khỏe cá nhân (Personal Health Coach) là một nghề như thế nào:

"Đọc nội dung công việc thế này thì có ai nghĩ giám đốc đang đi tìm 'bảo mẫu' giống mình không?"

"Tiêu chuẩn thế này thì thuê...bà giúp việc là nhanh nhất, vừa được việc lại hiểu biết nhiều. Không những chăm sóc tinh thần được cho sếp mà nấu ăn hay dọn dẹp gì cũng được tuốt!"

Hãy thử nghĩ lại mà xem, lần cuối bạn đi khám sức khỏe định kỳ là khi nào? Và buổi kiểm tra đó kéo dài trong bao lâu? Bạn không bị ung thư, chưa bị tiểu đường, huyết áp vẫn đang ổn định, nhưng liệu rằng ngoài những thông số sức khỏe chung chung đó ra, bạn có thực sự biết phải làm gì để đời sống sức khỏe và tinh thần của mình được cải thiện hay không?

Trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay, thì nghề trợ lý sức khỏe cá nhân là hoàn toàn chính đáng và bắt được đúng nhu cầu của những người trẻ độc thân xa nhà, bận rộn tối ngày và có thu nhập cao so với mặt bằng chung. 

Ngay lúc này tại Mỹ, hàng ngàn các "Personal Health Coach" vẫn đang sát cánh cùng người dân, giúp họ phòng ngừa, ngăn chặn các loại bệnh tật và các vấn đề tâm lý do lối sống công nghiệp gây ra. 

Nghề này thì có gì khác với P.T (Personal Trainer)?

Khác nhiều chứ! Các huấn luyện viên thể hình, hay "Personal Trainers", là người giúp bạn thực hiện các bài tập thể dục thể thao đúng cách, để cơ thể bạn không chịu phải chịu các chấn thương ngoài ý muốn. Còn về phần các trợ lý sức khỏe, họ sẽ không bao giờ giục giã bạn đến phòng gym, càng không phải người bắt mạch và kê đơn thuốc cho bạn như các bác sĩ vẫn hay làm. Nhiệm vụ chính của họ chỉ đơn giản là ở bên bạn và truyền cảm hứng sống khỏe cho bạn mỗi ngày mà thôi.

Personal health coach - trợ lý sức khỏe: Ô sin hạng sang hay người truyền lửa trong cuộc sống? - Ảnh 2.

Điều khiến nghề này trở nên khác biệt so với các loại hình tư vấn sức khỏe khác là kiến thức họ đưa ra rất gần gũi và thực tế chứ không hề mang tính hàn lâm khoa học như các bác sĩ chút nào. Lấy trường hợp này ra để làm ví dụ nhé: Đứng trước một đĩa sa-lát và một đĩa khoai tây chiên, bạn sẽ chọn đĩa nào nếu như mình là một người đang cố ăn uống lành mạnh hơn? 

Ai chả biết "đĩa sa-lát" mới là lựa chọn đúng đắn; nhưng hiểu biết là một chuyện, quyết định cầm đĩa sa-lát lên ăn thay vì đĩa khoai đầy mời gọi kia lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chính các "Health Coach" sẽ là người truyền động lực để bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn đó; họ là người giúp cho việc "ăn sa-lát" nói riêng, hay việc ăn uống lành mạnh về sau này nói chung diễn ra trơn tru hơn rất nhiều.

Personal health coach - trợ lý sức khỏe: Ô sin hạng sang hay người truyền lửa trong cuộc sống? - Ảnh 3.

Tương tự như vậy, một trợ lý sức khỏe không phải là người khuyên bạn "nên nghỉ việc một thời gian để giảm thiểu stress", thay vào đó, họ sẽ là người giúp bạn kiểm soát nó tốt hơn. Kate Motz, một "Coach" sống ở Mountainside, bang New Jersey, Mỹ, cho biết cô thường gợi ý cho các khách hàng vô vàn những cách khác nhau để giảm stress như đi massage, đi chăm sóc da mặt, hay kể cả là theo đuổi một sở thích mới,…Từ những lời khuyên này, khách hàng có thể tự chọn cách "điều trị stress" sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Vậy bạn có cần một trợ lý sức khỏe cho riêng mình?

"Bất cứ ai có mong muốn được cải thiện chất lượng cuộc sống đều nên cân nhắc việc thuê trợ lý sức khỏe cho riêng mình" – cô Deborah Lee, một nữ y tá, cho biết. "Khi phải quyết định một việc gì đó lớn lao trong đời, con người ta thường có xu hướng viện ra đủ mọi lí do khiến mình không thể làm được nó! Và các chuyên gia tiếp lửa này sẽ giúp bạn đi đúng hướng ngay thôi!"

Sáu năm về trước, sau một quãng thời gian giảm được gần 23 cân rồi lại tăng cân trở lại, cô Lee biết mình sẽ phải nhờ cậy tới sự trợ giúp của các chuyên gia, cho dù bản thân cũng là một y tá có thâm niên trong nghề. "Tôi cứ tưởng rằng mình sẽ làm được! Nhưng rồi tôi nhận ra mình phải thay đổi về mặt tinh thần trước khi nghĩ đến việc thay đổi ngoại hình! Thế là tôi tìm đến một trợ lý sức khỏe."

Personal health coach - trợ lý sức khỏe: Ô sin hạng sang hay người truyền lửa trong cuộc sống? - Ảnh 4.

Còn với trường hợp của cô Katy Cabbage, một nhà nghiên cứu 35 tuổi tại Boston, lại hơi khác biệt một chút. Đúng là cô từng có nhiều vấn đề liên quan đến cân nặng, nhưng sau khi giảm thành công gần 50 cân, Katy vẫn quyết định đi gặp "Health Coach" để cải thiện những khía cạnh khác của cuộc sống.

"Sau khi giảm cân thành công, tôi mới nhận ra rằng cân nặng và ngoại hình không phải là thứ quan trọng nhất trên đời. Điều quan trọng là tôi phải thấy thực sự khỏe mạnh và hạnh phúc nữa cơ!" - Katy nói.

Vậy là Katy và trợ lý sức khỏe của cô lên lịch trình gửi email cho nhau đều đặn hàng tuần, sau 6 tuần lại gọi điện một lần, và cứ nửa năm lại gặp mặt để cập nhật tình hình về sức khỏe và cuộc sống. Tuy lịch trình của Katy không dày đặc như mẩu tin tuyển việc nói trên (làm ca đêm tới 4 buổi/tuần), nhưng chỉ sau 2 năm ngắn ngủi thì không những đời sống tinh thần của cô đã được cải thiện, mà cô còn giảm thêm được gần 25 cân nữa. Đây quả là điều khó tin nếu xét tới việc Katy thậm chí còn...không hề nghĩ tới việc cắt giảm thêm cân nặng chút nào. Theo lời Katy, tất cả những nỗ lực của cô sẽ không thể nào được đền đáp xứng đáng như vậy nếu không nhờ chàng Trợ lý của mình – anh Ryan Sherman.

Personal health coach - trợ lý sức khỏe: Ô sin hạng sang hay người truyền lửa trong cuộc sống? - Ảnh 5.

Những ví dụ kể trên đã là quá đủ để bạn hiểu ra rằng việc thuê một Personal Health Coach đâu phải chuyện riêng của những đại gia lắm tiền, thừa bệnh. Ở một xã hội hiện đại như ngày nay, nơi ai ai cũng bị cuốn vào vòng xoay công việc mà không mảy may để tâm tới cơ thể mình thực sự muốn gì. Vì thế, các "Coach" sẽ giúp ta đi đúng hướng trong lộ trình sức khỏe của mình, động viên và giúp tinh thần chúng ta được thư giãn, và chỉ bấy nhiêu đó đã là quá đủ để thay đổi cuộc sống một cách tích cực hơn rồi.

Theo Duy Vu

Cùng chuyên mục
XEM