Oxfam: Top 10 thiên đường thuế gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

12/12/2016 08:04 PM | Thời sự

Nghiên cứu của Oxfam cho thấy 90% các tập đoàn lớn nhất thế giới có xuất hiện tại ít nhất 1 thiên đường thuế hiện nay.

Oxfam: Top 10 thiên đường thuế gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Nghiên cứu mới đây của tổ chức Oxfam cho thấy trào lưu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện các quy định nhằm chặn tiến trình truy tra thuế đối với các tập đoàn nước ngoài, hay còn gọi là phong trào trở thành thiên đường thuế nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài đang gây hại cho toàn cầu.

Theo đó, Oxfam cho rằng sự chạy đua này khiến các nền kinh tế mất hàng tỷ USD trốn thuế mỗi năm để có thể giải quyết tình trạng đói nghèo cũng như bất bình đẳng xã hội.

Trong bảng xếp hạng của Oxfam, quần đảo Bermuda đứng đầu trong số những nước chạy đua theo xu thế thiên đường thuế, tiếp theo đó là quần đảo Cayman và Hà Lan.

Tổ chức Oxfam cho biết thông thường các quốc gia sẽ phải cân đối ngân sách của họ nên nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, những loại thuế cá nhân khác sẽ phải tăng hoặc chi tiêu cho an sinh xã hội sẽ phải giảm. Hậu quả là những người dân nghèo là nạn nhân chính của xu thế trên.

Nghiên cứu của Oxfam cho thấy 90% các tập đoàn lớn nhất thế giới có xuất hiện tại ít nhất 1 thiên đường thuế hiện nay.

Mới đây nhất, việc Liên minh Châu Âu (EU) đề nghị Ireland thu hồi khoản thuế 13,7 tỷ USD từ Apple là bằng chứng cho thấy xu thế trên. Nhờ đàm phán với chính phủ Ireland mà Apple chỉ phải đóng chưa đến 1 % thuế thu nhập, thấp hơn rất nhiều so với mức 35% tại Mỹ và 12,5% thông thường ở Ireland.

Dưới đây là danh sách 10 thiên đường thuế lớn nhất theo nghiên cứu của Oxfam:

1. Bermuda

2. Quần đảo Cayman

3. Hà Lan

4. Thụy Sĩ

5. Singapore

6. Ireland

7. Luxembourg

8. Curacao

9. Hồng Kông

10. Đảo Síp

11. Bahamas

12. Jersey

13. Barbados

14. Mauritius

15. British Virgin Islands

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm