Ông Trump: "Thế giới ghét Obama, ghét nước Mỹ"

22/10/2016 19:07 PM | Kinh doanh

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vừa tuyên bố Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ đang bị thế giới ghét bỏ, bằng chứng là các nước như Philippines về phe các đối thủ của Mỹ.

Donald Trump vừa tuyên bố Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ đang bị cả thế giới ghét bỏ, khiến nhiều quốc gia như Philippines rơi vào tay của kẻ thù.

"Thế giới ghét tổng thống của chúng ta", Trump nói với những người ủng hộ ở Johnstown, Pennsylvania hôm 21-10 (giờ Mỹ).

"Thế giới ghét chúng ta. Các bạn đã thấy những gì đã xảy ra với Philippines: sau ngần ấy năm, họ đang trông mong vào Nga và Trung Quốc, bởi vì họ thấy không tốt khi cùng phe với nước Mỹ suy yếu", ông thêm.

Bình luận này được ông Trump đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn "tách khỏi Mỹ" không chỉ về quân sự mà còn kinh tế.

Theo ông Trump, động thái trên cho thấy rõ sự yếu kém của nước Mỹ trên trường quốc tế.

"Mỹ đã tăng trưởng yếu, quá yếu đến mức Philippines phải phá vỡ chính sách đối ngoại thân Mỹ trong hàng chục năm qua để chạy về phía Nga và Trung Quốc", ông trùm bất động sản nhận định.

Theo Press TV, từ lâu Mỹ đã coi mối quan hệ với Philippines là một trong những mối quan hệ ổn định nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Theo kế hoạch, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russell, sẽ đến Manila vào cuối tuần này để nói chuyện với các quan chức Philippines.

Bà Clinton cáo buộc Trump đe dọa nền dân chủ Mỹ

Cũng trong ngày 21-10, bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cáo buộc ông là "một mối đe dọa với nền dân chủ Mỹ" khi tuyên bố không thừa nhận kết quả cuộc bầu cử sắp tới, trừ khi ông thắng.

Ông trùm này cáo buộc cuộc bầu cử năm nay đã bị gian lận và chống lại ông. Ông còn nói mình có thể khơi mào một cuộc chiến pháp lý nếu bà Clinton chiếm ưu thế.

Bà Hillary Clinton gọi những phát biểu này là "kinh khủng", đồng thời cáo buộc Trump "đe dọa nền dân chủ Mỹ".

Theo AFP, dù xuất hiện cáo buộc gian lận, các cuộc bầu cử ở Mỹ luôn được coi là tự do và công bằng.

Theo M.ANH

Cùng chuyên mục
XEM