Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“

28/07/2019 08:29 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại "vô cùng lớn" với Anh đang được tiến hành, theo đài BBC.

Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“

Ông nói rằng một thỏa thuận song phương xảy ra sau Brexit có thể giúp tăng “ba đến bốn, năm lần” về mặt thương mại so với hiện tại. Hiện vẫn chưa rõ thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Hôm 26-7, sau cuộc điện thoại với ông Vladimir Johnson, ông Trump nói rằng thủ tướng mới của vương quốc Anh sẽ rất "tuyệt vời". Ông nói thêm thương mại Mỹ-Anh trước đây đã bị "cản trở" bởi việc Anh là một thành viên của Liên minh châu Âu-EU

Ông cho rằng khi Vương quốc Anh tách khỏi EU, nước này có thể mong đợi được giao thương "nhiều hơn nữa" với Mỹ.

Thủ tướng Johnson và Tổng thống Trump cho biết họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức "càng sớm càng tốt" sau khi Anh rời EU.

Khi còn thuộc liên minh EU, Anh không thể tự ký các thỏa thuận thương mại của riêng mình. Brexit sẽ xảy ra vào ngày 31-10 sắp tới.

Một thỏa thuận thương mại là gì?

Các thỏa thuận thương mại liên quan đến hai hoặc nhiều quốc gia đồng ý với các điều khoản mua và bán hàng hóa dịch vụ lẫn nhau.

Các thỏa thuận được thiết kế để gia tăng thương mại bằng cách loại bỏ hoặc giảm bớt các rào cản thương mại. Những rào cản này có thể bao gồm thuế nhập khẩu hoặc thuế xuất khẩu (thuế quan), hạn ngạch hoặc các quy định về an toàn hoặc dán nhãn.

 Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“ - Ảnh 1.

Một thỏa thuận thương mại giữa EU và một khối các quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Brazil, mất 20 năm để hoàn tất. Ảnh: BBC


Tại sao Mỹ và Anh chưa có thỏa thuận thương mại?

Vì không có thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU. Trên thực tế, EU cấm các thành viên đàm phán các hiệp định thương mại riêng biệt. Các hiệp định này cần được đàm phán tập thể.

Năm 2013, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ và EU đã phát động một chương trình đàm phán được gọi là Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Thỏa thuận này đã bị Mỹ trì hoãn sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống, nhưng EU đã phê chuẩn các cuộc đàm phán mới.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mất bao lâu để đạt được?

Thỏa thuận EU-Canada, giúp loại bỏ 99% thuế quan mất bảy năm để được thực hiện, trong khi thỏa thuận EU-Nam Mỹ mất 20 năm đàm phán.

EU và Mỹ đã bắt đầu nói chuyện về thương mại trong nhiều năm nhưng một vòng đàm phán chính thức mới chỉ được EU chấp thuận gần đây.

Vì vậy, mặc dù cả ông Trump và ông Johnson có vẻ muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng vẫn có thể mất nhiều năm để đạt được điều này, mặc dù về mặt lý thuyết, việc đàm phán với một quốc gia dễ dàng hơn một khối đa quốc gia.

Vào năm 2016, cựu tổng thống Barack Obama cho biết một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ có thể mất 10 năm để đàm phán nếu Anh rời khỏi EU.

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, Mỹ (bao gồm cả Puerto Rico) là đối tác thương mại hàng đầu của Anh. Tổng thương mại (nhập khẩu và xuất khẩu) giữa Anh và Mỹ trị giá 226,8 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, chiếm 14,6% tổng thương mại của Anh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính tổng số liệu thương mại cho năm 2018 là 262,3 tỉ đô la Mỹ.

Theo Nguyệt Anh

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Nóng: Thủ tướng Anh phải vào phòng chăm sóc đặc biệt vì tình trạng sức khoẻ xấu đi sau khi nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của Thủ tướng trong khi ông Boris Johnson phải nhập viện.

Bộ Y tế đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội nhằm khống chế dịch bệnh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cách ly toàn xã hội là biện pháp quan trọng để khống chế dịch bệnh. Vì vậy, Bộ đề xuất Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội.

Đọc thêm