Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“

28/07/2019 08:29 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại "vô cùng lớn" với Anh đang được tiến hành, theo đài BBC.

Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“

Ông nói rằng một thỏa thuận song phương xảy ra sau Brexit có thể giúp tăng “ba đến bốn, năm lần” về mặt thương mại so với hiện tại. Hiện vẫn chưa rõ thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Hôm 26-7, sau cuộc điện thoại với ông Vladimir Johnson, ông Trump nói rằng thủ tướng mới của vương quốc Anh sẽ rất "tuyệt vời". Ông nói thêm thương mại Mỹ-Anh trước đây đã bị "cản trở" bởi việc Anh là một thành viên của Liên minh châu Âu-EU

Ông cho rằng khi Vương quốc Anh tách khỏi EU, nước này có thể mong đợi được giao thương "nhiều hơn nữa" với Mỹ.

Thủ tướng Johnson và Tổng thống Trump cho biết họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức "càng sớm càng tốt" sau khi Anh rời EU.

Khi còn thuộc liên minh EU, Anh không thể tự ký các thỏa thuận thương mại của riêng mình. Brexit sẽ xảy ra vào ngày 31-10 sắp tới.

Một thỏa thuận thương mại là gì?

Các thỏa thuận thương mại liên quan đến hai hoặc nhiều quốc gia đồng ý với các điều khoản mua và bán hàng hóa dịch vụ lẫn nhau.

Các thỏa thuận được thiết kế để gia tăng thương mại bằng cách loại bỏ hoặc giảm bớt các rào cản thương mại. Những rào cản này có thể bao gồm thuế nhập khẩu hoặc thuế xuất khẩu (thuế quan), hạn ngạch hoặc các quy định về an toàn hoặc dán nhãn.

 Ông Trump nói Mỹ và Anh sắp có thỏa thuận thương mại “rất lớn“  - Ảnh 1.

Một thỏa thuận thương mại giữa EU và một khối các quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Brazil, mất 20 năm để hoàn tất. Ảnh: BBC


Tại sao Mỹ và Anh chưa có thỏa thuận thương mại?

Vì không có thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU. Trên thực tế, EU cấm các thành viên đàm phán các hiệp định thương mại riêng biệt. Các hiệp định này cần được đàm phán tập thể.

Năm 2013, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ và EU đã phát động một chương trình đàm phán được gọi là Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Thỏa thuận này đã bị Mỹ trì hoãn sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống, nhưng EU đã phê chuẩn các cuộc đàm phán mới.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mất bao lâu để đạt được?

Thỏa thuận EU-Canada, giúp loại bỏ 99% thuế quan mất bảy năm để được thực hiện, trong khi thỏa thuận EU-Nam Mỹ mất 20 năm đàm phán.

EU và Mỹ đã bắt đầu nói chuyện về thương mại trong nhiều năm nhưng một vòng đàm phán chính thức mới chỉ được EU chấp thuận gần đây.

Vì vậy, mặc dù cả ông Trump và ông Johnson có vẻ muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng vẫn có thể mất nhiều năm để đạt được điều này, mặc dù về mặt lý thuyết, việc đàm phán với một quốc gia dễ dàng hơn một khối đa quốc gia.

Vào năm 2016, cựu tổng thống Barack Obama cho biết một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ có thể mất 10 năm để đàm phán nếu Anh rời khỏi EU.

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, Mỹ (bao gồm cả Puerto Rico) là đối tác thương mại hàng đầu của Anh. Tổng thương mại (nhập khẩu và xuất khẩu) giữa Anh và Mỹ trị giá 226,8 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, chiếm 14,6% tổng thương mại của Anh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính tổng số liệu thương mại cho năm 2018 là 262,3 tỉ đô la Mỹ.

Theo Nguyệt Anh

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm