Ông Trump là tỷ phú duy nhất không tốn đồng nào cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay

04/11/2020 14:30 PM | Xã hội

Ông Trump đã không tặng đồng nào cho chiến dịch tái tranh cử của mình, theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang đến hết ngày 14/10.

Kể từ thời điểm Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, ông đã quyên góp tiền để chuẩn bị cho việc tái đắc cử của mình. Tuy nhiên, trong số hàng triệu người rót hơn 1,5 tỷ USD vào "Chiến dịch Trump", có một cái tên mà bạn sẽ không tìm thấy: Donald J. Trump.

Ông Trump đã không tặng đồng nào cho chiến dịch tái tranh cử của mình, theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang đến hết ngày 14/10. Nếu mọi việc vẫn như thế đến Ngày bầu cử, ông Trump sẽ là vị tổng thống tỷ phú đầu tiên chạy đua vào Nhà Trắng mà không quyên góp bất kỳ khoản tiền nào cho chiến dịch tranh cử của chính mình.

Trong khi đó, các tỷ phú được kỳ vọng là tổng thống khác đã chi hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu USD cho cuộc đua vào Nhà Trắng của họ.

Vẫn không rõ tại sao Trump, người có tài sản ròng khoảng 2,5 tỷ USD, không chi ra bất kỳ khoản tiền nào để được tái đắc cử. Nhà Trắng và Tổ chức Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes.

Dưới đây là số tiền mà mỗi tỷ phú Mỹ được hy vọng sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng đã chi cho các cuộc đua của họ:

Michael Bloomberg

Chiến dịch: 2020

Tài sản ròng hiện tại: 54,9 tỷ USD

Số tiền đã chi cho chiến dịch: 1,1 tỷ USD

Người đồng sáng lập Bloomberg LP và cựu thị trưởng thành phố New York đã tham gia cuộc đua khá muộn, nhưng ông bù đắp cho khoảng thời gian đã mất bằng cách đặt gần 1,1 tỷ USD - chính xác là 1.089.225.532 USD - tài sản của mình vào chiến dịch của mình. Bloomberg bỏ cuộc vào tháng 03/2020 sau ngày siêu thứ Ba đáng thất vọng, khi chỉ giành được chiến thắng ở lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Ông được cho là đã hứa sẽ chi tới 100 triệu USD để hỗ trợ ông Biden ở Florida và 15 triệu USD cho các đợt quảng cáo ủng hộ ông Biden ở Texas và Ohio.

Tom Steyer

Chiến dịch: 2020

Tài sản ròng hiện tại: 1.4 tỷ USD

Số tiền đã chi cho chiến dịch: 342 triệu USD

Là con trai của một luật sư Phố Wall và một giáo viên trường học, Steyer đã làm việc tại Morgan Stanley trước khi thành lập Farallon Capital vào năm 1986 và phát triển nó thành một trong những quỹ đầu cơ có lợi nhuận nhất ở Mỹ. Ông rút khỏi lĩnh vực này vào năm 2012 để tập trung vào chính trị và môi trường. Là một người ủng hộ ông Obama, Steyer từng phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ 2012 và tổ chức cho Tổng thống Obama một cuộc gây quỹ ngay tại nhà mình ở Bay Area vào năm 2013. Ông đã trích ra khoảng 65 triệu USD để ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân chủ và các hoạt động môi trường trong cuộc bầu cử năm 2016.

Đối với cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông đã tham gia vào tháng 07/2019, nhưng đã bỏ cuộc 7 tháng sau đó sau khi kết thúc ở vị trí thứ ba ở South Carolina, nơi ông đã tập trung phần lớn số tiền cho chiến dịch của mình. Kể từ đó, Steyer đã ủng hộ ông Biden, và được cho là có quan tâm đến một công việc trong chính quyền của ông Biden sau này.

Ross Perot Sr.

Chiến dịch: 1992 và 1996

Tài sản ròng: 4.1 tỷ USD (thời điểm qua đời)

Số tiền đã chi cho chiến dịch: 78 triệu USD

Perot, qua đời vào tháng 07/2019, đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán hai công ty Electronic Data Systems và Perot Systems cho General Motors và Dell. Nhưng tên tuổi của ông được chú ý nhiều là trên chính trường vào những năm 1990. Với tư cách là ứng cử viên của đảng Cải cách theo chủ nghĩa dân túy, Perot phản đối thâm hụt lớn và thương mại tự do, cảnh báo về tình trạng mất việc làm của người Mỹ do nhà máy bị chuyển đến Mexico.

Perot dẫn đầu các cuộc thăm dò vào tháng 06/1992, nhưng cuối cùng chỉ kết thúc với 19% số phiếu phổ thông và không có phiếu đại cử tri — với chi phí do ông tự bỏ ra là 65 triệu USD. Ông đã cố gắng một lần nữa vào năm 1996, lần này chi ít hơn: chỉ 13 triệu USD và cũng giành được số phiếu bầu khiêm tốn hơn: 8%.

Donald Trump

Chiến dịch: 2016 và 2020

Tài sản ròng hiện tại: 2.5 tỷ USD

Số tiền đã chi cho chiến dịch: 66 triệu USD

Mặc dù ông Trump đã kiếm được những khoản quyên góp lên đến sáu con số từ ít nhất 23 tỷ phú trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử năm 2020, nhưng dữ liệu của FEC không cho thấy một đồng USD nào chảy từ ví của Donald Trump đến chiến dịch tái tranh cử của ông. Nhà Trắng và Tổ chức Trump đã không trả lời một số câu hỏi, bao gồm việc liệu Tổng thống có trao tiền cho bất kỳ nhóm "đen tối" nào không thể theo dõi được, hoặc ông có quyên góp cho chính mình kể từ ngày 14/10 hay không. Ông Trump đã chi 66 triệu USD cho chiến dịch năm 2016 của mình.

Khi đó ông chủ yếu tự tài trợ trong những ngày đầu, cho đến khi chuyển sang các nguồn truyền thống như quyên góp nhỏ, các nhà tài trợ siêu giàu và các siêu Ủy ban hành động chính trị (PAC).

Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM