Ông Trump: Đây là thời điểm rất thích hợp để đóng cửa chính phủ

19/11/2018 08:01 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng đây là “thời điểm rất thích hợp” để đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không duyệt ngân sách xây tường ngăn người di cư trái phép.

"Tôi nghĩ có lẽ là nếu chính phủ phải đóng cửa vì an ninh biên giới, khi bạn nhìn vào đoàn người di cư, khi bạn nhìn vào mớ hỗn độn, khi bạn nhìn vào những người đang tiến về Mỹ, đây là thời điểm rất thích hợp" – Tổng thống Trump tuyên bố.

Dù vậy, Tổng thống Trump khẳng định việc đóng cửa chính phủ là "không cần thiết vì tôi cho rằng Đảng Dân chủ sẽ hiểu chuyện".

Trước đó, vào tháng 9, Quốc hội Mỹ đã ngăn chính phủ đóng cửa bằng việc thông qua một dự luật chi tiêu cho phần lớn chi tiêu của chính phủ. Tuy nhiên, gói ngân sách này không bao gồm chi phí xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Trump.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn hơn để cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa và những cơ quan chính phủ khác cho đến ngày 7-12.

 Ông Trump: Đây là thời điểm rất thích hợp để đóng cửa chính phủ  - Ảnh 1.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald Trump tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn tình trạng nhập cư trái phép. Ảnh: AP

Sau khi bầu cử giữa kỳ đã kết thúc với việc Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ quay lại thế đối đầu của lưỡng đảng về việc phê duyệt ngân sách xây tường trước hạn chót tháng 12. Quốc hội Mỹ đã phân bổ 1,6 tỉ USD cho vấn đề an ninh biên giới trong một dự luật chi tiêu sẽ có hiệu lực vào tháng 3.

Trước đó, trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi tháng 8, Tổng thống Trump khẳng định ông muốn Quốc hội duyệt 5 tỉ USD để xây tường trong năm nay. Một vài đảng viên Dân chủ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu chống.

Hôm 17-11, Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ hiện diện tại biên giới Mỹ-Mexico "nếu còn cần thiết", ám chỉ 5.900 binh sĩ đã được triển khai đến khu vực biên giới này có thể ở lại đó đến hết ngày 15-12, ngày kết thúc nhiệm vụ.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi "lực lượng binh sĩ hùng hậu" được triển khai làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới ở bang Texas, Arizona và California vì đã thiết lập các rào chắn "tuyệt vời, vững chắc".

(Theo CNN)

Theo Cao Lực

Cùng chuyên mục
XEM