Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo chỉ ra 3 thứ người thất bại thích làm

22/12/2022 20:36 PM | Sống

Người được mệnh danh là 'thần kinh doanh' Nhật Bản khuyên bạn từ bỏ 3 thứ này càng sớm càng tốt nếu muốn làm giàu.

Kazuo Inamori sinh ra trong một gia đình nghèo khó trong chiến tranh, và suýt chết vì bệnh lao khi còn rất trẻ. Con đường đến trường của ông cũng rất gập ghềnh. Ông từng bỏ học giữa chừng nhiều lần, rất vất vả mới hoàn thành việc học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, thông qua mối quan hệ của giáo viên, ông vào làm việc cho Shokaze Industry đang trên bờ vực phá sản. Trong số 7 sinh viên đại học cùng đến đó, ông là người duy nhất còn lại sau một năm. Bởi vì mọi người đều vô vọng, hoặc tìm một công việc khác tốt hơn. Chỉ riêng Kazuo không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại vì áp lực của cuộc sống.

Khi ra chợ mua rau, ông còn bị bà chủ cửa hàng cười nhạo: "Anh bạn trẻ, nếu anh còn làm ở cái công ty đang trên bờ vực phá sản đó, có khi anh còn không kiếm nổi vợ trong tương lai. "

Cuộc sống này rất giống với nhiều người trong chúng ta ngày nay, họ không thích công việc mình chọn, hàng ngày phải đấu trí và dũng khí với cấp trên, một con đường phản công. Chúng ta không thể sao chép thành công của anh ấy, nhưng logic cơ bản của cuộc phản công đáng để mỗi chúng ta học hỏi .

Chẳng hạn, Kazuo Inamori rất ngưỡng mộ những người tích cực trong công việc và cuộc sống, nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc. Dù tạm thời ở một công ty không mấy quyền lực nhưng họ vẫn có một tương lai tươi sáng. Ở nơi làm việc, hầu hết chúng ta chỉ có hai điều: Thứ nhất là kiếm tiền, thứ hai là nâng cao khả năng kiếm tiền.

Tất nhiên, Kazuo cũng nói về một nhóm người khó làm nên chuyện. Nhóm người này có 3 đặc điểm nổi bật, hy vọng bạn có thể học hỏi từ họ và thoát khỏi xiềng xích của người nghèo.

1. Tiêu tiền "xa hoa" vào những thứ không quan trọng

photo-1

Trong cuộc sống, không ít người chi tiêu không có kế hoạch. Lương tháng không quá 7 triệu đồng, nhưng họ có thể đổi điện thoại liên tục, dùng thẻ tín dụng mua đồ hiệu đắt tiền.

Ai cũng có quyền theo đuổi những thương hiệu nổi tiếng và những món đồ xa xỉ, nhưng bạn cần biết năng lực thực sự của bản thân. Nếu không tương lai sẽ bị hủy hoại bởi sự phù phiếm trước mắt. Người bình thường, dù chưa có nhiều tiền, nhưng nếu có thể tiêu tiền một cách khôn ngoan, không ngừng nâng cao nhận thức và năng lực của mình thì sau này sẽ không lo không kiếm được tiền.

Làm việc cực kỳ nghiêm túc có thể thay đổi cuộc đời bạn. Đừng tìm lý do để bào chữa cho sự lười biếng.

2. Tham gia vào các bữa tiệc vô nghĩa

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo chỉ ra 3 thứ người thất bại thích làm - Ảnh 2.

Sau khi bị chủ cửa hàng rau chế giễu, Kazuo Inamori đã có một quyết định táo bạo là chăm chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ông hầu như không rời khỏi phòng thí nghiệm trong vài tháng và từ chối mọi cuộc tụ họp.

Chúng ta có rất nhiều cuộc tụ họp, nhiều mối quan hệ để gặp gỡ. Nhưng bạn hãy thử hỏi, trong số đó, có bao nhiêu mối quan hệ thực sự đem tới giá trị.

Nếu bạn luôn bận rộn với nhiều thú giải trí khác nhau, bạn nên học hỏi từ Kazuo Inamori và chỉ làm những việc quan trọng nhất đối với bạn. Nhiều người nói, tôi cần các mối quan hệ, nếu tôi không tham gia các bữa tiệc, làm sao tôi có thể gặp gỡ nhiều người hơn và nhận được cơ hội tốt hơn?

Ở đây cần nhấn mạnh một điểm: Cái gọi là cơ hội và mối quan hệ là giao dịch giữa mọi người với nhau . Trong một mối quan hệ,nếu bạn không thể mang lại lợi ích cho người khác, thì tại sao đối phương phải lãng phí thời gian cho bạn? Vì vậy, trước khi bắt đầu mở rộng mối quan hệ, trước tiên hãy định vị bản thân và suy nghĩ xem bạn có thể mang lại điều gì cho người khác? Thay vì đi đến một số bữa tiệc vô nghĩa mỗi ngày.

Khi bạn có thể mang lại lợi ích cho người khác, các mối quan hệ giá trị và những cơ hội tốt chắc chắn sẽ đến với bạn.

3. Ảo tưởng về việc làm giàu chỉ sau một đêm

photo-1

Kazuo Inamori đã kiếm được hàng triệu đô lợi nhuận trong năm đầu tiên kinh doanh. Vào thời điểm đó, nhiều đồng nghiệp theo ông đã nghĩ đến việc chia cổ tức vào cuối năm, nếu không họ sẽ nghỉ việc hàng loạt.

Cuối cùng, Kazuo Inamori đã dành ba ngày để xoa dịu tình trạng hỗn loạn và để những người trẻ tuổi hiểu rằng họ không nên luôn ảo tưởng về việc làm giàu chỉ sau một đêm.

Hiện nay, không ít người trẻ ôm mộng khởi nghiệp để làm giàu nhanh. Nhưng họ chưa lường trước hết được những thử thách phải đối mặt.

Nhiều người nói rằng không có giới hạn trên cho thu nhập, và mọi thứ phụ thuộc vào khả năng của chính mình. Nhưng khởi nghiệp không phải cách làm giàu dễ dàng. Chưa đủ kiến thức, tầm nhìn và năng lực, đừng hành động mù quáng rồi ôm nợ vào thân.

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM