Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

16/11/2019 08:47 AM | Thời sự

Những lời cảnh báo về 1 cuộc chiến tranh vốn giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tại New York hôm 14/11, nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates nhận định xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ mở rộng ra khỏi 2 lĩnh vực đang nóng bỏng hiện nay là thương mại và công nghệ.

"Đó là chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ, chiến tranh địa chính trị và cũng rất có thể biến thành chiến tranh vốn. Và cách thức hai nước tiến đến cuộc chiến vốn sẽ quyết định tương lai của chúng ta". "Tôi hi vọng rằng cả hai bên sẽ xây dựng được mối quan hệ mà trong đó ai cũng có lợi và chiến thắng chứ không phải cả hai phía đều thiệt hại", ông nói.

Những bình luận của Dalio được đưa ra trong bối cảnh các nhà làm luật ở Mỹ đang ngày càng phải chịu nhiều áp lực buộc phải giảm thiểu dòng tiền đang chảy từ các quỹ hưu trí và quỹ đầu tư của Mỹ sang các công ty Trung Quốc.

Hôm 14/11, hội đồng quản lý các khoản tiền tiết kiệm hưu trí cho các nhân viên làm việc trong chính phủ Mỹ cho biết hội đồng sẽ cho phép một trong các quỹ đầu tư vào 1 chỉ số quốc tế có bao gồm cổ phiếu Trung Quốc. Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng những khoản đầu tư của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng.

Marco Rubio, một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất, cho rằng làm như vậy cũng giống như đem tiền tiết kiệm cho hưu trí của các quân nhân và viên chức liên bang cống nộp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang cố gắng để đạt được 1 thỏa thuận thương mại, đặt mục tiêu gỡ bỏ các loại thuế đang làm tổn hại cả hai bên và xa hơn nữa là chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 1 năm rưỡi.

Theo An Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Cần phân biệt rõ “khởi nghiệp” và “lập nghiệp”, tiết lộ bí quyết thành công cho tất cả mọi người

Khởi nghiệp (hay startup) phải khởi tạo ra công việc mới, nghề nghiệp mới. Lập nghiệp thì chỉ được coi là “setup”. Điển hình, Grab, Uber, Airbnb chính là ví dụ của khởi nghiệp. Những doanh nghiệp được lập sau đó như Gojek hay be chỉ nên coi là lập nghiệp.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Đọc thêm