Ông trùm của Ted Talk tiết lộ một bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để thuyết trình thành công

12/05/2016 08:48 AM | Sống

Dấu hiệu của một buổi trình diễn ba lê thành công cũng như một buổi thuyết trình thành công là mọi thứ trên sân khấu diễn ra trôi chảy và dễ dàng. Và luyện tập chính là cách làm mọi thứ trôi chảy.

Ông trùm của Ted Talk tiết lộ một bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để thuyết trình thành công

Khi tham dự các buổi thuyết trình, có thể bạn sẽ vừa xem vừa gật đầu tán dương diễn giả trên sân khấu, cảm thấy người này đã nói đúng tiếng lòng của mình. Hoặc có khi bạn xem được một bài thuyết trình rất thú vị, hài hước làm bạn cười nghiêng ngả, bạn liền chia sẻ ngay với bạn bè mình.

Cảm xúc tuyệt diệu đó bắt nguồn một phần từ sự khâm phục diễn giả, với suy nghĩ trong thâm tâm bạn rằng chẳng bao giờ bạn có thể thu hút được hàng ngàn người nghe như vậy.

Sự thật là, để tạo ra được buổi trình hoàn hảo ở TED, các diễn giả đã phải luyện tập liên tục không mệt mỏi. Từng diễn giả phải được duyệt trên sân khấu thực cho đến khi mọi chi tiết thật hoàn hảo trước buổi thuyết trình chính thức.

Rất nhiều người coi nhẹ tầm quan trọng của việc thực hành trước những buổi thuyết trình trước công chúng, có thể là do họ thường tin vào một phép màu kỳ diệu nào đó sẽ xảy ra hoặc do đơn thuần chỉ là sự lười biếng.

Điều này đã được Chris Anderson, ông trùm của TED, nhắc đến trong cuốn sách mới xuất bản của mình. Trong một buổi phỏng vấn với báo chí vào đầu tháng 5 này, Anderson đã cho rằng thiếu luyện tập là sai lầm phổ biến nhất của các diễn giả.

“Phần lớn các diễn giả nghĩ là chỉ cần ghi ra giấy vài gạch đầu dòng các ý chính rồi bước lên sân khấu, hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp”, ông cho biết. “Và kết quả có thể sẽ vô cùng tệ hại.”

Nó thực sự rất tệ hại và bất lịch sự.

“Khán giả đã dành nhiều thời gian để có thể tham gia buổi thuyết trình” Anderson nói. “Do đó bạn cũng cần dành thời gian tương xứng cho việc chuẩn bị để đáp lại khán giả.”

Vậy tại sao người ta thường không tập luyện đầy đủ trước khi lên bục thuyết trình?

Thực tế, luyện tập là một bước chuẩn bị cực kỳ quan trọng của bất kỳ buổi thuyết trình nào, dù cho bạn có nhiều kinh nghiệm và đầy tự tin. Chỉ qua một buổi diễn tổng duyệt thì bạn sẽ thực sự làm chủ bài thuyết trình.

Chuyên gia tâm lý Brene Brown đã ví một buổi thuyết trình như một buổi trình diễn múa ba lê. Hãy tưởng tượng bạn thấy diễn viên múa ba lê vừa thực hiện các động tác vừa thở hổn hển vì kiệt sức trên sân khấu, buổi biểu diễn sẽ thực sự thất bại. Dấu hiệu của một buổi trình diễn ba lê thành công cũng như một buổi thuyết trình thành công là mọi thứ trên sân khấu diễn ra trôi chảy và dễ dàng.

Buổi tổng duyệt có thể sẽ mệt nhọc, tốn thời gian và căng thẳng. Nhưng trải qua buổi tổng duyệt bạn sẽ bước lên sân khấu một cách đầy tự tin. Kết quả là, bài thuyết trình sẽ thực sự thành công và khán giả sẽ trầm trồ thán phục vì khả năng thuyết trình kỳ diệu của bạn.

Trường Sơn

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm