“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc chuẩn bị lĩnh 2 tỷ USD cổ tức

10/12/2019 01:44 PM | Kinh doanh

Người giàu thứ ba Trung Quốc, tỷ phú bất động sản Hui Ka Yan, chuẩn bị nhận 2 tỷ USD cổ tức bằng tiền mặt...

“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc chuẩn bị lĩnh 2 tỷ USD cổ tức

Ông Hui, Chủ tịch tập đoàn địa ốc hàng đầu Trung Quốc China Evergrnde Group, sẽ lĩnh số tiền trên trong đợt trả cổ tức cho năm 2018, đợt trả cổ tức lớn chưa từng có của tập đoàn.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần vừa rồi, Evergrande cho biết Hội đồng Quản trị đề xuất trả cổ tức 1,42 Nhân dân tệ/cổ phiếu cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/12/2018. Tổng số cổ tức dự kiến chi trả đợt này sẽ là 18,7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,7 tỷ USD.

Là người nắm 78% cổ phần của Evergrande, ông Hui sẽ là người chiếm phần cổ tức lớn nhất.

Giá cổ phiếu Evergrande tăng 0,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã giảm giá hơn 15%.

Ông Hui, nhà sáng lập 61 tuổi của Evergrande, không nhận một đồng lương nào trong năm 2018. Thay vào đó, ông được trả các khoản phí tổng trị giá khoảng 34.000 USD. Mặc dù vậy, theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Hui hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 27,5 tỷ USD.

Không chỉ làm giàu ở lĩnh vực nhà đất, ông Hui còn có tham vọng đưa Evergrande thành hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới trong 3-5 năm nữa.

Đầu tư vào lĩnh vực xe điện là một việc đầy tốn kém, và nỗ lực này được Evergrande triển khai trong bối cảnh tập đoàn có tỷ lệ nợ so với vốn chủ sở hữu lên tới khoảng 153%, mức cao nhất trong số các công ty bất động sản Trung Quốc.

Cho tới hiện tại, ông Hui chưa thể hiện được nhiều điều về kế hoạch của ông trong mảng xe điện. Tháng trước, ông tuyên bố sẽ ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của Evergrande vào tháng 6/2020, một năm muộn hơn so với tuyên bố ban đầu.

Tham vọng về xe điện của vị tỷ phú địa ốc không chỉ đặt ông vào thế đối đầu với công ty Tesla của tỷ phú Mỹ Elon Musk - hãng xe đã sản xuất xe điện trong nhiều năm, mà còn cạnh tranh với các tập đoản sản xuất ôtô truyền thống cũng đang đầu tư hàng tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất xe điện. Ngoài ra, Evergrande còn phải cạnh tranh với rất nhiều hãng xe điện trong nước, vào đúng thời điểm Chính phủ Trung Quốc giảm hỗ trợ cho ngành này.

Số cổ tức mà Evergrande dự định chi trả đợt này tương đương 50% số lợi nhuận 37,4 tỷ USD của tập đoàn trong năm ngoái. Cổ đông sẽ bỏ phiếu về kế hoạch trả cổ tức này trong một cuộc họp toàn thể vào ngày 15/1.

Từ tháng 3 đến nay, Evergrande đã hai lần hoãn trả cổ tức 2018, một phần để tuân thủ các quy định của nhà chức trách Trung Quốc để phục vụ cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu mảng bất động sản tại thị trường chứng khoán đại lục. Hiện tại, cổ phiếu Evergrande đang được niêm yết ở Hồng Kông.

Nếu được cổ đông thông qua, việc trả cổ tức sẽ được thực thi trước cuối tháng 2/2020.

Trong 3 năm tài khóa vừa qua, các kế hoạch trả cổ tức của Evergrande đều bị hoãn. Tuy nhiên, tập đoàn cho biết cổ tức của tài khóa 2019 có thể được trả ngay sau khi tập đoàn công bố báo cáo tài chính thường niên vào tháng 3/2020.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm