Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch ô tô Trường Hải: “Thất bại là mẹ thành công” chỉ có tính khích lệ tinh thần thôi, đừng tin...

04/04/2017 08:34 AM | Kinh doanh

"Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại" – doanh nhân Trần Bá Dương chia sẻ bên lề Lễ công bố chương trình truyền hình “Quốc gia khởi nghiệp” chiều tối ngày 3/4.

Khởi nghiệp đối với của ông Trần Bá Dương là một khái niệm rất rộng và hàm chứa sự khuyến khích chứ không bị bó gọn với định nghĩa bắt đầu nghiệp kinh doanh. Bởi lẽ, vị doanh nhân này hiểu một cách thực tế: “Việt Nam chúng ta có xuất phát điểm thấp nên cần phải khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở tính đại chúng".

“Quan điểm của tôi về khởi nghiệp là lập thân lập nghiệp về kinh doanh. Một doanh nghiệp mở rộng quy mô, mở rộng ngành nghề cũng là khởi nghiệp. Cá nhân trong doanh nghiệp bắt đầu lãnh đạo công ty trên cương vị mới cũng được coi là khởi nghiệp... Đối với doanh nhân, đất nước, nền kinh tế hay một công ty lớn, khuyến khích khởi nghiệp là điều tất yếu”, ông Trần Bá Dương chia sẻ.

Chính vì thế, vị doanh nhân này cũng bày tỏ quan điểm, khởi nghiệp... đừng để “thất bại” cho dù bấy lâu nay, người ta đã quá quen thuộc với ý nghĩ, “thất bại trong khởi nghiệp, có sao đâu, làm lại thôi”.

“Những thiệt hại về tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp nào đó, suy cho cùng cũng là thiệt hại chung của nền kinh tế. Tôi rất quan tâm vấn đề làm sao từ các ý tưởng có thể triển khai được nó như các dự án kinh doanh”, ông Trần Bá Dương nói.

“Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...”, ông nói thêm.

Do đó, nhằm hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt hướng đến giới trẻ, phía công ty Trường Hải đã tham gia đóng góp cho quỹ khởi nghiệp của Trung ương Đoàn với ngân sách là 200 tỷ trong 5 năm, từ năm 2016 – 2021.

“3 lĩnh vực mà chúng tôi đặc biệt quan tâm là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và du lịch. Nếu các dự án đưa ra khả thi, chúng tôi sẽ tham gia và cố gắng xây dựng chúng như các dự án kinh doanh”, ông Trần Bá Dương nói.

Chia sẻ thêm về việc quyết định đầu tư vào khởi nghiệp, ông chủ Thaco cũng rất thẳng thắn khi cho biết bên cạnh mục đích ủng hộ cho phong trào của đất nước, đấy còn là vì chính bản thân của sự phát triển công ty. Bởi lẽ, từ thực tiễn cho thấy ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn rất yếu, rất cần sự xuất hiện của những công ty mới với đam mê, sáng tạo và chuyên môn cao.

“Chúng tôi thấy rằng với quy mô của Trường Hải như hiện nay muốn phát triển tiếp cũng như có được sự bền vững thì phải có những hệ thống các doanh nghiệp trong cùng 1 lĩnh vực tham gia trong chuỗi giá trị của Trường Hải. Như vậy, không ai khác hơn chính chúng tôi rất cần các doanh nghiệp khởi nghiệp”, Chủ tịch Thaco khẳng định.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM