Ông Putin phản ứng mạnh về giả thuyết SARS-Cov-2 "rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán"

17/04/2020 09:15 AM | Thời sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/4 đã có cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thảo luận các vấn đề xoay quanh đại dịch Covid-19.

Ông Putin phản ứng mạnh về giả thuyết SARS-Cov-2 "rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán"

Kênh CGTN (Trung Quốc) đưa tin, trong cuộc điện đàm, tổng thống Putin đề cập "ý đồ của một số người nhằm làm mất uy tín của Trung Quốc trong vấn đề nguồn gốc của virus corona mới (SARS-Cov-2) là không thể chấp nhận được".

Ông Putin cho biết Nga-Trung đã hỗ trợ lẫn nhau kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và thể hiện "mối quan hệ chiến lược và ở mức độ cao" giữa hai nước. Ông tuyên bố Nga sẵn sàng tiếp tục tăng cường trao đổi và hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, cũng như trong khuôn khổ của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.


Tổng thống Nga ca ngợi Trung Quốc đạt được những thành quả đáng kể trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19 nhờ đoàn kết thống nhất toàn thể người dân Trung Quốc, đồng thời ghi nhận Trung Quốc hỗ trợ nhiều nước ứng phó đại dịch.

Thông điệp của Putin về vấn đề nguồn gốc virus corona được cho là thể hiện thái độ nhằm vào nghi vấn do tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra hôm 15/4, trong đó ông Trump nói giới chức Mỹ "ngày càng được nghe nhiều hơn" về giả thuyết SARS-Cov-2 rò rỉ đầu tiên từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thay vì bùng phát tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố này.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình lên án việc "chính trị hóa và gắn nhãn" cho đại dịch là hành động không mang tính xây dựng với mối quan hệ hợp tác quốc tế.

"Chính trị hóa và gắn nhãn cho đại dịch sẽ không có lợi cho hợp tác quốc tế. Nga và Trung Quốc phải hợp tác chặt chẽ và cùng nhau bảo vệ hệ thống y tế toàn cầu," truyền hình nhà nước Trung Quốc trích lời ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc tin rằng nước Nga - dưới sự lãnh đạo của ông Putin - sẽ rất nhanh kiểm soát được đà lây lan của Covid-19, gìn giữ an toàn sinh mạng và sức khỏe người dân, khôi phục phát triển kinh tế và xã hội. Ông Tập khẳng định Trung Quốc "sẽ ghi nhớ sự hỗ trợ của Nga" trong khoảng thời gian nước này đấu tranh với dịch bệnh.

Hiện nhóm chuyên gia Trung Quốc đã có mặt tại Moskva để hỗ trợ Nga chống lại đại dịch. Họ trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Nga trong vấn đề chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19. Trung Quốc cũng ủng hộ Nga bằng vật tư y tế và sẽ tiếp tục hành động như vậy - ông Tập Cận Bình nêu.

Theo Hải Võ

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm