Ông Phí Anh Tuấn: Nếu startup thiếu hiểu biết sẽ gây phí tổn lớn cho xã hội, tưởng tượng sau 3-4 năm, nhóm 4-5 người startup tiêu 1-2 tỉ bạc mà không hiệu quả thì tốt nhất nên từ bỏ

20/05/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đưa ra những nhận định khác nhau về con đường khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp tại Đối thoại Công nghệ và Thị trường do Sihub TP.HCM tổ chức. Các ý kiến đều đi đến một câu chuyện chung : khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ!

Ông Phí Anh Tuấn: Nếu startup thiếu hiểu biết sẽ gây phí tổn lớn cho xã hội, tưởng tượng sau 3-4 năm, nhóm 4-5 người startup tiêu 1-2 tỉ bạc mà không hiệu quả thì tốt nhất nên từ bỏ
Hoạt động khởi nghiệp tại Sihub - một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

"Tôi không muốn dội gáo nước lạnh vào đam mê và máu lửa", nhưng thực tế nhiều startup đang gây phí tốn xã hội

Ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho rằng hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp phải giúp các startup, mà đặc biệt là sinh viên nhìn nhận khách quan, khi ngoài những tấm gương khởi nghiệp thành công thì còn có tới 95% startup "đang off" – từ bỏ dự án.

Theo ông Tuấn, một số người chia sẻ khởi nghiệp vào trường ĐH chỉ nói về yếu tố tích cực, khả năng thương mại hóa được hàng triệu USD, trong khi sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm, chưa đủ hiểu biết sẽ thấy "sướng tai" và tin theo.

Nhiều bạn trẻ có kiến thức nhưng không hiểu biết về thị trường nên khi khởi nghiệp vô tình gây ra hao tổn chi phí, thời gian, công sức cho bản thân và xã hội.

"Theo trào lưu khởi nghiệp, ví dụ trong ngành của tôi, các bạn làm một sàn thương mại điện tử, một trang nào đó hao hao nhau, không có tính độc đáo, riêng biệt", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm đã có mặt sẵn trên thị trường nhưng các bạn trẻ không tìm hiểu kỹ, mất thời gian và tiền bạc startup. Thậm chí, các ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá là "sáng kiến" trong nước nhưng thực tế đem ra nước ngoài ứng dụng thì trở thành "tối kiến" vì sự khác biệt về thị trường và công nghệ.

Ông Phí Anh Tuấn chia sẻ : "Máu lửa thì không ai cấm cả, nhưng hãy nghĩ đến việc sau 3-4 năm, một nhóm 4-5 bạn tiêu tốn 1-2 tỉ bạc mà không thấy hiệu quả. Nhiều startup như vậy đến nhờ tôi tư vấn, tôi làm mentor sẽ khuyên nên từ bỏ vì nếu đi tiếp cũng không có khả năng thành công".

Ông Phí Anh Tuấn: Nếu startup thiếu hiểu biết sẽ gây phí tổn lớn cho xã hội, tưởng tượng sau 3-4 năm, nhóm 4-5 người startup tiêu 1-2 tỉ bạc mà không hiệu quả thì tốt nhất nên từ bỏ - Ảnh 1.

Ông Phí Anh Tuấn chia sẻ về một số hạn chế của các startup sẽ gây ra phí tổn xã hội


Thương mại hóa sản phẩm cũng không đơn giản

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành của Sihub cho rằng Sihub luôn cố gắng vun đắp thế hệ trẻ sáng tạo, vượt qua các lối mòn trong tư duy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Tuy nhiên, nhà đầu tư tài chính thường đầu tư vào các dự án họ có hiểu biết rõ và ít đầu tư vào sản phẩm công nghệ đầu nguồn, trừ một số tập đoàn lớn. Cho nên, thời gian vừa qua, Sihub đã nỗ lực rất lớn để mở các chương trình gọi vốn khác nhau cho dự án khởi nghiệp.

Ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó tổng giám đốc của Ernst&Young Vietnam nhắc nhở việc thương mại hóa một giải pháp không hề đơn giản, đánh giá giá trị của tài sản phải dựa vào lợi thế cạnh tranh, nhưng định giá một sản phẩm công nghệ rất khó. 

Bên cạnh đó, việc chuyển giao và thương mại hóa công nghệ nghiên cứu cũng có những vấn đề phức tạp. Điển hình là trường hợp một giáo sư thuộc ĐH Seoul nghiên cứu sản phẩm đậu nành sau đó lập công ty để IPO, các chuyên gia trả lời rằng không phải con đường thương mại hóa nào cũng thuận lợi như vậy, nó đòi hỏi nhà khoa học phải đi từng bước, không thể nghĩ ngay đến các giá trị tính bằng triệu USD được.

Ngay cả vấn đề sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp, các chuyên gia cho biết, theo thông lệ, muốn nghiên cứu hiệu quả phải đánh giá trước tác động thị trường, còn chúng ta đang làm ngược lại là đăng ký sở hữu trí tuệ xong rồi mới tính tiếp.

Ông Tước chia sẻ trường hợp từng giúp thương mại hóa một nghiên cứu của một giảng viên đại học, với phí 16% cho giá trị bán được. Trong khi đó, một giáo sư Nhật nghiên cứu chiết xuất tinh chất sản phẩm thành công đã in bản kết quả gặp công ty dược trực tiếp thương mại hóa. Điều này chứng tỏ nhu cầu huấn luyện kỹ năng về thị trường-kinh doanh cho giảng viên là rất cấp thiết.

Còn ông Kiều Huỳnh Sơn – Tổng giám đốc Công ty Vietsteel bày tỏ quan điểm : "Trong một hệ sinh thái khởi nghiệp, khoan hãy nói tới các giá trị hàng triệu USD, các startup thành công ở mức 100.000 USD đã hạnh phúc lắm rồi, sau đó mới tiến tiếp tới mốc triệu USD được".

Theo ông Sơn, các startup không nên khởi nghiệp với tư tưởng là sản phẩm sẽ bán được bao nhiêu tiền, mà nên xem xét đến tính khả thi và việc thị trường có chấp nhận hay không.

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm