Ông nội kỳ quặc Càn Long: Ban cho con gái Ngũ A Ca danh hiệu nực cười - rốt cục vì sao?

07/12/2021 09:10 PM | Sống

Là con gái của Ngũ A Ca - vị hoàng tử được Càn Long yêu thương nhất mực, nhưng danh hiệu cô gái nhận được từ ông nội lại thật sự nực cười.

Ông nội kỳ quặc Càn Long: Ban cho con gái Ngũ A Ca danh hiệu nực cười - rốt cục vì sao?

Hồi nhỏ chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng xem qua bộ phim Hoàn Châu Cách Cách, lúc đó chúng ta ai cũng vô cùng yêu thích bộ phim này, ngóng chờ từng tập của bộ phim.

Trong phim, nhân vật Ngũ A Ca – Vĩnh Kỳ là vị hoàng tử được rất nhiều người yêu thích, hâm mộ.

Tuy nhiên, trong lịch sử Ngũ A Ca lại chẳng hề 'sung sướng' như trong phim ảnh, thậm chí có thể nói rằng cuộc đời Ngũ A Ca trong thực tế có chút bi thảm. Ngũ A Ca không chỉ qua đời khi còn trẻ mà ngay cả con cái của ông cũng đều chết vô cùng thê thảm.

Ngũ A Ca tên gọi là Ái Tân Giác La – Vĩnh Kỳ, là người con thứ năm của hoàng đế Càn Long. Từ nhỏ, Ngũ A Ca đã xuất chúng về mọi mặt. Cho dù là bắn cung, cưỡi ngựa hay là thư pháp, thi ca... tất cả đều vô cùng xuất sắc. Có thể nói rằng Ngũ A Ca chính là vị hoàng tử được hoàng đế Càn Long vô cùng yêu thích.

Ông nội kỳ quặc Càn Long: Ban cho con gái Ngũ A Ca danh hiệu nực cười - rốt cục vì sao? - Ảnh 1.

Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ được Càn Long vô cùng yêu quý.


Khi lớn lên, vị hoàng tử này có thể sử dụng thông thạo nhiều ngôn ngữ từ tiếng Mãn, tiếng Hán đến cả tiếng Mông Cổ, đặc biệt còn có thiên phú về thiên văn, địa lý.

Nhìn thấy Ngũ A Ca xuất sắc như vậy, Càn Long trong lòng sớm đã có ý định tương lai sẽ truyền ngôi cho vị hoàng tử thông tuệ này. Tuy nhiên, chẳng ai có thể ngờ được, năm Ngũ A Ca 25 tuổi đã mắc bệnh nặng và qua đời.

Vậy trước khi Ngũ A Ca qua đời, ông đã thành gia lập thất chưa, có sinh con đẻ cái hay chưa? Câu trả lời đương nhiên là có, hơn nữa ông còn không chỉ có duy nhất một người con. Căn cứ theo ghi chép trong sử sách, lúc còn tại thế, Ngũ A Ca có ba vị thê thiếp. Ba vị này đã sinh cho Ngũ A Ca tổng cộng 7 người con.

Trong đó có một vị tiểu thiếp họ Hồ đã sinh cho Ngũ A Ca một cô con gái. Theo lý mà nói, nếu trong nhà chỉ có duy nhất một cô con gái thì sẽ trở thành bảo bối của gia đình. Nhưng ngược lại, sau khi Ngũ A Ca qua đời, cô con gái duy nhất của ông lại không nhận được bất kỳ sự sủng ái nào, thậm chí hoàng đế Càn Long còn chẳng thèm quan tâm đến cô cháu gái này.

Vì sao Càn Long 'lạnh nhạt' với cháu gái?

Thật ra nguyên nhân con gái duy nhất của Ngũ A Ca không được yêu quý liên quan đến mẹ của cô. Trong số ba người vợ, đích phúc tấn của Ngũ A Ca là cháu gái của Đại học sĩ Ngạc Nhĩ Thái, trắc phúc tấn của Ngũ A Ca là con gái của Tả đô Ngự sử Quan Bảo.

Hai người vợ này đều có gia thế hiển hách, thành thân với Ngũ A Ca cũng nhận được sự đồng thuận của Càn Long. Nhưng Hồ thị thì lại không giống vậy, trong sử sách cũng không ghi rõ xuất thân của bà và chỉ ghi lại tên cha của bà. Từ đó có thể đoán rằng bà không phải là con cái của quan lại thời bấy giờ, không có gia thế đặc biệt gì.

Người xưa chú trọng đến vấn đề môn đăng hộ đối. Ngũ A Ca với thân phận là con trai luôn nhận được sự chú ý của hoàng đế Càn Long, thì vợ của vị hoàng tử ưu tú này đương nhiên cũng phải là con nhà danh gia vọng tộc.

Nhưng Hồ thị lại chỉ là người con cái của dân thường, Càn Long đương nhiên sẽ không quan tâm đến việc giữ thể diện cho cô con dâu này. Hơn nữa, con cái do Hồ thị sinh ra cũng không có địa vị cao như con của hai vị thê thiếp còn lại.

Ông nội kỳ quặc Càn Long: Ban cho con gái Ngũ A Ca danh hiệu nực cười - rốt cục vì sao? - Ảnh 2.

Con gái của Ngũ A Ca không được hoàng đế Càn Long yêu mến.


Điều đáng nói là sau khi Ngũ A Ca qua đời, Càn Long lại ban cho cô cháu gái này danh hiệu Huyện quân. Đây thật là một việc đáng buồn và nực cười dành cho cô con gái duy nhất của Ngũ A Ca.

Sự thật về danh hiệu nực cười

Chắc hẳn có nhiều người vẫn còn xa lạ với danh hiệu này.

Thời xưa, con gái của Thân vương sẽ được ban danh hiệu là Quận chúa, còn con gái của Bối lặc gia mới nhận danh hiệu là Huyện quân. Hai danh hiệu cách nhau tận ba cấp bậc. Nhưng cuối cùng con gái của Thân vương Ngũ A Ca lại chỉ được ban danh hiệu là Huyện quân. Điều này đúng là kỳ lạ!

Đương nhiên lúc đó hoàng đế Càn Long làm vậy cũng là do con trai của mình đã qua đời. Việc ban danh hiệu cho con cháu thế nào cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Do đó, ông mới tùy tiện ban danh hiệu cho cháu gái của mình như thế.

Đương nhiên, việc ban danh hiệu này cũng đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới con gái của Ngũ A Ca. Trên sử sách có viết, sau khi cô xuất giá thì chẳng còn tin tức gì nữa. Hoặc có lẽ cô cháu gái này đã bị Càn Long hoặc ai đó tìm đại một gia đình nào đó ở một nơi xa xôi để cho xuất giá.

Nếu như lúc đó Ngũ A Ca còn sống thì cho dù thân phận của người mẹ có thấp kém như thế nào đi chăng nữa cũng không đành lòng để con gái của mình phải chịu thiệt thòi như vậy đâu nhỉ? Rõ ràng là con gái của Thân vương nhưng cuối cùng lại chẳng vui vẻ, hạnh phúc bằng con cái của nhà bình thường.

Theo Huyền My

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm