Ông Nguyễn Tử Quảng đưa 2 giải pháp truy tìm F1, F0 khi mở cửa, Chủ tịch DTT lập tức đề nghị trung tâm của ông Quảng nên học lại dịch tễ của chủng Delta!

15/09/2021 03:51 PM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng đưa ra 2 giải pháp truy vết để các khu vực kinh tế trọng điểm có thể mở cửa an toàn: Hệ thống QR Code tại các địa điểm công cộng và Cài phần mềm tiếp xúc gần. Chủ tịch BKAV tự tin kết hợp với công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể xử lý được dịch bệnh như năm ngoái. Trước ý kiến này, ông Nguyễn Thế Trung – Tổ phó Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid – khuyến nghị trung tâm ông Quảng nên đi học lại dịch tễ của chủng Delta và chiến lược các nước đang làm.

Ông Nguyễn Tử Quảng đưa 2 giải pháp truy tìm F1, F0 khi mở cửa, Chủ tịch DTT lập tức đề nghị trung tâm của ông Quảng nên học lại dịch tễ của chủng Delta!
Ông Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Zing.

Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến "Công nghệ giúp chung sống an toàn cùng Covid-19" do VnExpress tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch BKAV kiêm Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia – cho biết trung tâm đã chuẩn bị sẵn các giải pháp để đối phó với Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

"Chúng ta đang chia các tỉnh thành 2 nhóm, nhóm lây nhiễm nhiều (>100 ca mỗi ngày), và nhóm có vài chục hoặc không có ca nhiễm. Với các tỉnh có vài chục ca nhiễm, để chúng ta sống chung với Covid-19, cần phát hiện các ca chỉ điểm của các ổ dịch mới. Như một hệ thống radar, cần phát hiện được "địch" để tiến hành các biện pháp tấn công. Đầu tiên là phát hiện các ổ dịch mới".

Chủ tịch BKAV show giải pháp xử lý dịch bệnh hậu mở cửa, Chủ tịch DTT đề nghị Trung tâm ông Nguyễn Tử Quảng nên đi học lại dịch tễ của chủng Delta! - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video.

"Thống kê cho thấy khoảng 15% những người nhiễm Covid sẽ bị nặng. Chúng ta sẽ thực hiện chốt chặn tại bệnh viện. Bất cứ ai có triệu chứng sẽ đều được xét nghiệm. Theo lý thuyết, tại một ổ dịch, cứ 9 người nhiễm thì có 1 người vào viện. Chốt chặn tại các bệnh viện sẽ tìm được những ca "chỉ điểm" này, từ đó truy vết khẩn trương, vét được cả ổ dịch với thời gian tính bằng ngày chứ không phải bằng tuần như trước đây", ông Quảng nói.

Ông cũng dẫn một thống kê cho biết khoảng 89% những người từ F1 thành F0 là người rất thân cận với F0 gốc như người nhà, đồng nghiệp... Nhưng 11% còn lại rất khó, do họ có thể là người tiếp xúc ở nơi công cộng.

Ông Quảng chia sẻ 2 giải pháp để tìm ra 11% này, gồm:

- Hệ thống QR code: Trong thời gian tới, các địa điểm công cộng có thể đều có mã QR mà người đến phải quét QR code. Việc quét hiện cũng rất tiện.

- Cài phần mềm phát hiện tiếp xúc gần: Giả thuyết khi phát hiện được ca F0 chỉ điểm và đưa lên hệ thống, có thể tìm ra mọi địa điểm mà F0 này từng đến và quét (gọi là mốc dịch tễ). Đồng thời quét ra ở thời điểm đó, địa điểm đó có những ai cùng đến. Khi đó chúng ta sẽ không cần phải đi tìm, đi loan báo trên các phương tiện truyền thông. Phần mềm phát hiện tiếp xúc gần cũng giúp tìm ra những người đã tiếp xúc trong khoảng cách 2 mét.

Sau khi tìm ra danh sách F1, thông tin đó lại được đưa lên hệ thống để phân tích, và đẩy về cho các đội truy vết ở các địa phương, kết hợp hợp cả công nghệ với phương thức truy vết truyền thống.

"Chúng tôi quyết tâm hỗ trợ các đơn vị để làm sao các tỉnh cố gắng dập được dịch, trở về lây nhiễm số lượng ít".

"Kết hợp với các công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể xử lý được dịch bệnh như năm ngoái. Ở Việt Nam, những tỉnh lây nhiễm nhiều chiếm khoảng 17% dân số. Tôi tin sắp tới chúng ta sẽ xử lý được và trở về trạng thái bình thường mới", ông Quảng nói.

Nên giải quyết bài toán 80 - 20, sống chung với Covid thay vì chiến lược truy vết "bắt" hết F1?

Chủ tịch BKAV show giải pháp xử lý dịch bệnh hậu mở cửa, Chủ tịch DTT đề nghị Trung tâm ông Nguyễn Tử Quảng nên đi học lại dịch tễ của chủng Delta! - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video.

Với giải pháp truy vết ông Quảng đề cập trên, Chủ tịch một công ty công nghệ, đồng thời là tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 – cho rằng "rất lo ngại".

"Cách làm như thế tôi nói thật là sẽ hỏng trong giai đoạn tới", ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch Công ty công nghệ DTT, Giám đốc điều hành đề án tri thức Việt số hóa (Itrithuc) nhận định.

"Bài tập tính bao nhiêu F1, F0… chỉ đúng cách đây 1 năm. Chúng tôi từng làm truy vết. Tất cả chuyện đấy cổ lắm rồi, không thể tồn tại được khi dịch đã chuyển sang giai đoạn nội sinh. Đây là khái niệm dịch tễ chúng ta phải rất nghiên cứu kỹ. Chúng tôi có quan điểm: Khi làm về dịch tễ, các thầy cô giáo mình chính là các GS dịch tễ. Chúng tôi tham gia với GS Hiển (GS Nguyễn Trần Hiển – PV), GS Phu (GS Trần Đắc Phu – PV) từng bước một".

Ông Trung cho biết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lúc nào cũng tham khảo ý kiến chuyên môn, và nói rằng anh em công nghệ phải học theo tất cả khái niệm chuyên môn.

Với chủng Delta, ông Trung cho biết không thể "bắt" được hết F1, với đặc tính lây thoáng qua, và điều cực kỳ nguy hiểm là lây trước khi phát ra triệu chứng. Đấy là lý do phải chuyển sang giai đoạn mới – sống chung với Covid.

"Bài toán 100% là bài toán rất dễ. Bài toán anh Quảng vừa đưa ra giải thì cách đây 1 năm, chúng tôi giải trọn vẹn thành công. Còn khi dịch đã nội sinh thế này, đừng đặt bài toán ấy ra nữa… Phải dùng phương pháp 80 - 20, đừng dùng phương pháp 100 - 0. Hãy tìm bài toán khó (20%) và dồn công sức để giải bài toán đó mang lại hiệu quả cho 80%, còn lại cũng phải chấp nhận những rủi ro nhất định".

"Tôi tha thiết đề nghị Trung tâm chỗ anh Quảng nên đi học lại về dịch tễ của chủng Delta và chiến lược của các nước đang làm. Cụ thể, chúng tôi đang nghiên cứu Israel, Singapore… - những quốc gia có đầy đủ công nghệ nhưng vẫn đang tìm cách giải quyết bài toán 80-20, không phải 100% nữa, bởi vấn đề này đã trở thành dịch nội sinh trong xã hội loài người", ông Trung nói.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động ra mắt thương hiệu TopZone chuyên bán hàng Apple, trực tiếp cạnh tranh với F-Studio, eDiGi

Theo tiết lộ của ông Đoàn Văn Hiểu Em – CEO của Tập đoàn Thế Giới Di Động, Topzone là chuỗi cửa hàng công nghệ, chuyên bán tất cả các sản phẩm của Apple. Họ sẽ ra 2 mô hình cửa hàng: diện tích nhỏ tích hợp với các thương hiệu có sẵn và diện tích lớn nằm độc lập bên ngoài. 4 cửa hàng đầu tiên ra mắt vào 22/10 và dự kiến có hơn 60 cửa hàng sau quý I/2022.

Kiếm tiền từ những thứ nhỏ nhặt lại càng trân quý, bài học từ câu chuyện "Quả hồng xấu xí": đừng vì thiếu khám phá mà đánh mất cơ hội kinh doanh

Tại sao những thứ không có giá trị trong mắt bạn lại có thể mang lại sự giàu có đáng kẻ cho người khác?

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm