Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

07/07/2017 05:01 PM | Kinh doanh

Nông nghiệp công nghệ cao không nhất thất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

Chủ tịch của Tập đoàn PAN – đơn vị đã có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 20 quốc giá trên thế giới và đang tiếp tục đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào nông nghiệp thông qua các thương vụ M&A, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc làm nông nghiệp cao thế nào để có hiệu quả trên Đài truyền hình VTV.

Theo ông Hưng, nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì? Công nghệ cao xuất phát từ công nghệ về giống, thổ nhưỡng, nhà kính, kiểm soát tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản. Chi phí làm nhà kính đã mất 6 tỷ trên 1 hecta, nếu dùng các công nghệ đó để sản xuất rau cải thì sẽ không bao giờ thu hồi vốn. Và theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng bất cứ một kết quả kinh doanh nào mà biết trước không hiệu quả thì sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Nông nghiệp công nghệ cao để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay người ta đã nói chuyện nuôi cá tra bằng công nghệ cao, rất ít nước, nước tuần hoàn dẫn đến chuyện ngập mặn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều thì sản lượng cá tra, tôm của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thiên nhiên. Đồng thời dùng các sản phẩm chế phẩm mới trong chăn nuôi thì giảm việc dùng kháng sinh, nhờ đó hàng Việt Nam xuất sang nước ngoài sẽ không bị trả về vì lí do kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay hóa chất.

Những công nghệ cao của Israel là công nghệ để khắc chế điều kiện thiên nhiên không thuận lợi, ví dụ như 1 hecta cà chua ở Iseral đem lại 700 hay 800 tấn, trong khi đó ở thị trường Nhật thì quan tâm nhiều hơn về chất lượng như độ mỏng của vỏ cà chua, màu sắc, đồ đồng đều hơn là sản lượng. Đây là hai thị trường có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi.

Liên quan đến những giải pháp của Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Hưng cho rằng giải pháp "hãy bán thứ thị trường cần và cạnh tranh nhau về chất lượng" sẽ khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giải pháp này chắc chắn là khả thi và thành công.

Theo Trần Vy

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm