Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định đã làm hết khả năng để Hà Nội có sản phẩm tốt

20/06/2022 20:27 PM | Xã hội

Trong phần xét hỏi buổi chiều, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, đã làm hết khả năng của mình để Hà Nội có được sản phẩm chất lượng nhất.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên phúc thẩm.
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên phúc thẩm.

Chiều 20/6, HĐXX tiếp tục xét hỏi cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước sông hồ.

Được trình bày, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, chưa bao giờ đứng ra chỉ đạo bị cáo Nguyễn Trường Giang trong việc mua bán, kinh doanh như lời anh ta khai nhận.

Về mối quan hệ với Nguyễn Trường Giang, ông Chung cho hay, biết Giang khi anh này có nhiều lần làm ăn với vợ mình. Cá nhân ông Chung từng vài lần nhờ Giang mua giúp một số loại máy móc ở Cộng hòa Liên bang Đức để tặng công ty cây xanh cắt cây; mua 200 đèn led để tặng UBND quận Hoàn Kiếm lắp xung quanh hồ Gươm.

Các lần mua bán này, ông Chung nói, làm với danh nghĩa là cá nhân để đi biếu, tặng chứ không phải việc mua bán của Hà Nội với bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Còn với cáo buộc Công ty Arktic là doanh nghiệp của gia đình, ông Chung tiếp tục phủ nhận và cho hay, ông từng biết vợ cùng con trai và một người khác thành lập Arktic nhưng tiền thành lập công ty của vợ hay của ai, ông Chung không biết.

“Tôi đã khuyên con trai từ bỏ công ty để tiếp tục học tập…hơn nữa tôi có nguyên tắc là không bao giờ kể công việc cơ quan cho vợ và ngược lại, không bao giờ hỏi công việc kinh doanh của vợ như nào”, ông Chung nói.

Nhắc đến tâm tư làm sạch sông hồ ở Hà Nội, ông Chung cho rằng, trên cương vị người đứng đầu thành phố, ông đã tìm nhiều công nghệ nhưng thấy chế phẩm Redoxy-3C là khả thi nhất.

Sau nhiều lần đàm phán với Công ty Watch Water (Đức) để nhập khẩu loại chế phẩm này, ông Chung hai lần nhờ Giang nhập 100kg làm mẫu. Các công đoạn sau đó do các đơn vị liên quan cùng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai.

Theo ông Chung, chế phẩm Redoxy-3C không phải là sản phẩm độc quyền của Hà Nội mà đây là sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng của Thủ đô. Do đó, mới có dòng chữ về người đặt hàng trên chế phẩm, để thể hiện ý nghĩa của người đầu tiên đặt vấn đề về chất làm sạch sông hồ.

Cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, đã làm hết khả năng của mình để Hà Nội có được sản phẩm chất lượng nhất. Tuy vậy, ông cũng chưa bao giờ chỉ đạo Công ty Thoát nước mua Redoxy-3C.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề nghị HĐXX cho trưng cầu giám định chất lượng Redoxy-3C để thấy chất lượng.

Đáp lại những câu trả lời của ông Chung, HĐXX cho hay, các tài liệu trong hồ sơ vụ án cho thấy việc nhập chế phẩm này rất có vấn đề. Kết quả của thanh tra, điều tra cũng có nhiều nội dung thể hiện rõ sự chỉ đạo của bị cáo.

Trong khi đó, tại phiên xử buổi sáng, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng khẳng định Arktic là công gia của gia đình ông Chung. Bị cáo chỉ điều hành hoạt động, mọi quyết định lớn nhỏ của công ty này cũng như việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C đều do "người khác" chỉ đạo.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM