"Ông lớn" chạy đua xây trung tâm dữ liệu: Viettel vừa chốt đầu tư 6.000 tỷ đồng đến năm 2025, VNG cũng ra mắt dự án với quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam

27/12/2022 07:36 AM | Kinh doanh

Tính đến thời điểm Việt Nam hiện có hơn 20 trung tâm dữ liệu tại các thành phố lớn và gần 30 doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và đám mây như Hanoi Telecom, FPT, CMC, Viettel IDC...

"Ông lớn" chạy đua xây trung tâm dữ liệu: Viettel vừa chốt đầu tư 6.000 tỷ đồng đến năm 2025, VNG cũng ra mắt dự án với quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

CTCP VNG vừa chính thức khai trương trung tâm dữ liệu mới ở khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, Tp.HCM), đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng cấp III trung lập cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trung tâm dữ liệu mới và đạt chuẩn quốc tế của VNG - VNG Data Center, có quy mô 7.800 m2 và diện tích sàn sử dụng lên đến 12.400 m2. VNG Data Center theo giới thiệu đáp ứng cơ sở hạ tầng có tính sẵn sàng tốt nhất cho tất cả các nền tảng dịch vụ kỹ thuật số, lưu trữ dữ liệu an toàn và các giải pháp điện toán đám mây đặc thù, đồng thời bổ sung cho các dịch vụ điện toán đám mây hiện có cho khách hàng tại Việt Nam.

"Ông lớn" chạy đua xây trung tâm dữ liệu: Viettel vừa chốt đầu tư 6.000 tỷ đồng đến năm 2025, VNG cũng ra mắt dự án với quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

"Ông lớn" chạy đua xây trung tâm dữ liệu: Viettel vừa chốt đầu tư 6.000 tỷ đồng đến năm 2025, VNG cũng ra mắt dự án với quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

"Ông lớn" chạy đua xây trung tâm dữ liệu: Viettel vừa chốt đầu tư 6.000 tỷ đồng đến năm 2025, VNG cũng ra mắt dự án với quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Với thiết kế hạ tầng theo tiêu chuẩn Uptime Tier III cùng các công nghệ tối ưu hiệu suất và tính khả dụng cao, trung tâm dữ liệu này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp các giải pháp hạ tầng và bảo mật cho cả khách hàng của VNG lẫn nhu cầu từ nội bộ Công ty.

Được biết, đầu năm một “ông lớn” khác là Viettel đã chốt kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với tổng vốn lên đến 6.000 tỷ đồng. Đây là nội dung có trong Bản ghi nhớ đầu tư giữa Viettel với huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi.

Theo đó, Viettel sẽ đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số của hai địa phương trên các phương diện hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Về hạ tầng số, đến năm 2025, Viettel sẽ đầu tư hạ tầng 4G, 5G để phủ sóng dịch vụ băng rộng cho 100% dân số và hạ tầng cáp quang đến 100% hộ gia đình.

Tính đến thời điểm Việt Nam hiện có hơn 20 trung tâm dữ liệu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ... Gần 30 doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và đám mây như Hanoi Telecom, FPT, CMC, Viettel IDC...

Trở lại với VNG Data Center, không chỉ cho phép các doanh nghiệp quản lý hệ thống công nghệ thông tin mà còn hỗ trợ, đáp ứng cho các cơ hội kinh doanh mới. Bước đầu, VNG Data Center sẽ cung cấp 410 tủ rack (tủ lắp đặt servers), sau đó sẽ mở rộng lên đến 1.600 tủ rack.

Theo Tri Túc

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM