Ông Lê Hồng Xanh – người ngồi ghế nóng Tổng Giám đốc Sabeco là ai?

06/08/2016 14:05 PM | Kinh doanh

Được bổ nhiệm vào ghế nóng Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), song ông Lê Hồng Xanh có thể chỉ làm việc chưa đầy 1 năm nữa sẽ nghỉ hưu theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Với quyết định này, Bộ Công Thương đã chính thức đồng ý theo đề xuất về nhân sự của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco trình ra vào hồi cuối tháng 7. Theo đó, ông Lê Hồng Xanh sẽ làm đại diện quản lý vốn Nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị, làm Tổng giám đốc thay cho ông Võ Thanh Hà, phụ trách bộ phận quản lý vốn Nhà nước, hiện đang là Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ông Lê Hồng Xanh sinh tháng 6/1957. Với chức danh mới được bổ nhiệm thì ông Lê Hồng Xanh (59 tuổi) sẽ giữ vai trò điều hành Sabeco kể từ ngày 4/8. Theo các quy định hiện hành liên quan đến người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Xanh sẽ đến tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/7/2017 và sẽ phải thôi làm đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Như vậy, rất có thể chỉ chưa đầy 01 năm nữa sau khi đảm nhiệm ghế Tổng giám đốc Sabeco thì ông Thanh sẽ thôi chức. Điều này cũng phù hợp khi đề xuất của bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco là bổ nhiệm tạm thời ông Lê Hồng Xanh giữ chức Tổng giám đốc và đại diện phần vốn Nhà nước cho đến khi có nhân sự mới thay thế.

Được biết, ông Xanh từng làm việc tại thương hiệu sữa tên tuổi của Việt Nam là Vinamilk với vị trí Trưởng phòng Marketing. Sau khi chuyển công tác sang Sabeco, ông Xanh đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành marketing.

Đến tháng 4/2011, ông Xanh được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng quản trị và hiện là một trong 4 đại diện phần vốn nhà nước do Bộ Công thương quản lý tại Sabeco. Đồng thời, ông vẫn tiếp tục giữ các chức vụ Giám đốc Điều hành Marketing Sabeco, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một TV Thương mại Sabeco.

Tháng 7/2012 ông Xanh còn được bầu thêm chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty CP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn thay cho ông Đàm Phan Liêm. Trước khi chính thức được bổ nhiệm vào ghế nóng Tổng giám đốc Sabeco, ông là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco. Ông Xanh cũng đồng thời làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại Bia Sài Gòn – công ty con của Sabeco.

Trước khi ông Lê Hồng Xanh được bổ nhiệm, chức danh Tổng Giám đốc Sabeco được xem là chiếc "ghế nóng" có nhiều ẩn số. Bởi ông Võ Thanh Hà là Chủ tịch HĐQT cũng đồng thời kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc khi bà Phạm Thị Hồng Hạnh khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sabeco nhận quyết định nghỉ hưu.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, đối với công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50%, Chủ tịch Hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức vụ giám đốc hoặc Tổng giám đốc. TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương từng nói chúng tôi rằng việc kiêm nhiệm chức danh như trên là không đúng với quy định trong Luật Doanh nghiệp.

"Mục tiêu của quy định này đưa ra, theo ông Doanh nhằm để tránh một cá nhân có thể lũng đoạn, lạm dụng tiền vốn của cổ đông để mưu cầu lợi ích riêng cho mình. Do đó, việc tách bạch hai chức năng sẽ giúp công tác quản trị doanh nghiệp được tốt hơn" - TS. Doanh nói.

Như vậy, việc bổ nhiệm ông Lê Hồng Xanh đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc đã thực hiện được vấn đề tách bạch hai chức danh để nâng cao công tác quản trị. Tuy nhiên, ông Xanh được bổ nhiệm khi đang chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu, cho thấy việc lựa chọn và bổ nhiệm nhân sự chủ chốt vẫn đang là thách thức lớn đặt ra với doanh nghiệp hàng đầu trong ngành bia - rượu - nước giải khát này.

Theo Hà Sơn

Cùng chuyên mục
XEM