Ông Kim Jong Un sắp gặp ông Tập Cận Bình lần thứ ba

19/06/2018 13:57 PM | Xã hội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này - truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ngày 19/6.

Mục đích của chuyến thăm được cho là để báo tin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và bàn bạc về chiến lược đàm phán trong tương lai.

Tờ báo Nhật Bản Nikkei nói rằng ông Kim Jong Un dự kiến sẽ bay tới Bắc Kinh, nơi công tác đảm bao an ninh cho chuyến thăm đã được triển khai.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình, sau cuộc gặp đầu tiên ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 3 và cuộc gặp thứ hai ở Đại Liên hồi đầu tháng 5. Đài truyền hình Trung Quốc CCTV nói rằng ông Kim Jong Un sẽ thăm Trung Quốc, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể về chuyến thăm.

Ông Sue Mi Terry, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) rằng việc ông Kim Jong Un tham gia vào các hoạt động ngoại giao thời gian gần đây đồng nghĩa với việc những chuyến thăm Trung Quốc và gặp ông Tập Cận Bình thường xuyên, thay vì chỉ gọi điện, sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Ông Kim Jong Un được cho là sẽ thông báo cho ông Tập Cận Bình về kết quả cuộc gặp lịch sử giữa ông với Tổng thống Donald Trump ở Singapore hôm 12/6. Lần gặp này cũng sẽ là một nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm đưa ông Tập Cận Bình tham gia sâu hơn vào các hoạt động ngoại giao của Triều Tiên - ông Terry nhận xét.

Cả Triều Tiên và ông Trump đều ca ngợi thượng đỉnh Mỹ-Triều là một thắng lợi của mình. Truyền thông nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh việc ông Trump tuyên bố dừng tập trận chung Mỹ-Hàn, thậm chí nói rằng ông Trump hứa sẽ dỡ trừng phạt dù điều này không được Washington xác nhận.

Trong khi đó, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm Chủ nhật vừa rồi rằng thượng đỉnh Mỹ-Triều "được ngợi ca và ăn mừng trên khắp châu Á", và ông tin thỏa thuận ký tại cuộc gặp "giúp giữ sinh mạng cho hàng triệu, triệu người".

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tới Bắc Kinh để thông báo về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều. Khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ông Pompeo nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc Trung Quốc là một bên tham gia tích cực vào những bước tiếp theo" sau cuộc gặp lịch sử.

"Còn nhiều công việc khó và những ngày khó khăn" trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên - ông Pompeo nói.

Ông Vương Nghị nói Trung Quốc muốn Mỹ và Triều Tiên xem cuộc gặp thượng đỉnh là "một điểm khởi đầu mới" mà từ đó hai bên có thể "duy trì đà đối thoại và tham vấn, thấu hiểu những nỗi lo chính đáng của nhau và nỗ lực cùng các bên liên quan thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và ổn định chính trị trên bán đảo Triều Tiên".

"Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong quá trình này", ông Vương Nghị nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Chris Johnson, một cựu chuyên gia phân tích về Trung Quốc thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Trung Quốc đang có "những mối lo ngại lớn" về ảnh hưởng của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Phát biểu tại một sự kiện của CSIS ở Washington ngày 18/6, ông Johnson nói rằng đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng. Theo vị chuyên gia này, không loại trừ khả năng Trung Quốc còn có quan niệm rằng Triều Tiên có thể "có sự chuyển hướng chiến lược mạnh mẽ" trong chính sách, theo đó gia nhập một liên minh với Mỹ và chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM