Ông Huỳnh Thế Du: “Nếu muốn được như Nhật, Hàn, số lượng người đi học phải cao hơn nữa”

06/12/2018 07:55 AM | Thời sự

Ông Du chỉ ra nhiều người đang phàn nàn về việc du học sinh Việt Nam ra nước ngoài là tị nạn giáo dục, ông Du không thấy vậy, việc người Việt ra nước ngoài du học có thể coi như tín hiệu tốt.

Ông Huỳnh Thế Du: “Nếu muốn được như Nhật, Hàn, số lượng người đi học phải cao hơn nữa”

Trong phần phát biểu của mình tại Diễn đàn cải cách và phát triển kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (5/12), ông Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý thuộc Đại học Fulbright Việt Nam có đưa ra một số nhận xét về nguồn nhân lực tại Việt Nam hiện nay.

Theo ông Huỳnh Thế Du, số năm học sinh Việt Nam đến trường trung bình cao hơn so với mức trung bình của thế giới, theo tính toán của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Tuy nhiên tỷ lệ số người đến tuổi đi học đại học tại Việt Nam lại thấp, nếu chúng ta muốn chất lượng nguồn nhân lực được như Nhật, Hàn Quốc, hay Phần Lan, số lượng người đi học cần phải nhiều hơn nữa.

Cũng theo ông Du, các số liệu tính đến hiện tại cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam ra nước ngoài đứng thứ 9 trên thế giới và riêng tại Mỹ, số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 6. Ông Du chỉ ra nhiều người đang phàn nàn về việc du học sinh Việt Nam ra nước ngoài là tị nạn giáo dục, ông Du không thấy vậy.

Theo ông việc nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học có thể coi như tín hiệu tốt bởi các nền kinh tế phát triển khác trong khu vực như Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng có số lượng du học sinh đi học nước ngoài cao.

Nhận xét về đầu tư nước ngoài, ông Du chỉ ra Việt Nam đã thu hút FDI được 30 năm thế nhưng đáng tiếc vẫn không lên được chuỗi giá trị cao hơn.

Ông Du chia sẻ thật đáng buồn khi từng có giai đoạn, doanh nghiệp chỉ chú trọng vào đầu tư tài sản kiếm lời chứ không đầu tư đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, khi nhà nước thay đổi môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã cải thiện đáng kể, doanh nghiệp vì vậy đã đầu tư nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo và đó có thể coi như thành công nổi bật nhất.

Ông Huỳnh Thế Du đặc biệt nhấn mạnh đến năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về năng lực đổi mới sáng tạo, nhưng khoảng cách với thế giới vẫn còn rất lớn.

Thế nhưng dù đầu vào năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam khá tốt, Việt Nam cũng có cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu do các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mang lại, nhưng năng lực và nhu cầu đổi mới sáng tạo của Việt Nam lại đang cản trở khả năng bước lên các nấc thang giá trị cao hơn.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vô cùng quan trọng và Việt Nam cần chú trọng nhiều hơn nữa đến điều này. Việt Nam đạt dc tiến bộ đáng kể về đổi mới sáng tạo nhưng khoảng cách còn xa. Việt Nam còn nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ông Du kết luận.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm