Ông Dương Công Minh giải thích vì sao Sacombank 4 năm chưa chia cổ tức

23/04/2021 19:08 PM | Kinh doanh

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, cho biết sau khi tái cơ cấu ngân hàng vào năm 2022, Sacombank có thể bán 32,5% vốn cổ phần cho nước ngoài.

Ngày 23-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo Sacombank cho biết năm 2020, tổng tài sản ngân hàng đạt 492.516 tỉ đồng, tăng 8,6% so với năm trước. Tỉ lệ nợ xấu giảm còn 1,64%. Huy động vốn tăng 8% trong khi tăng trưởng tín dụng tăng 15% phù hợp với hạn mức tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 3.339 tỉ đồng, vượt 30% kế hoạch. Đáng lưu ý, lợi nhuận hợp nhất giữ lại luỹ kế lên tới 6.496 tỉ đồng.

Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 8%; nguồn vốn huy động tăng 9%; dư nợ tín dụng tăng 9%. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 20%...

Ông Dương Công Minh giải thích vì sao Sacombank 4 năm chưa chia cổ tức - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sacombank cũng rất muốn chia cổ tức vì giá cổ phiếu đang rất tốt

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2021, ngân hàng tiếp tục thực hiện theo Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo Quyết định số 34/QĐ-NHNN ngày 22-5-2017.

Về kế hoạch tăng vốn, ngân hàng cho biết nguồn lợi nhuận giữ lại đang ở mức cao 6.496 tỉ đồng. Sacombank dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông.

Tại đại hội, nhiều cổ đông than phiền việc 4 năm nay Sacombank không chia cổ tức do tái cơ cấu. Với nguồn lợi nhuận giữ lại luỹ kế ở mức cao như trên, cổ đông kỳ vọng có thể sớm chia cổ tức.

Trả lời cổ đông, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, cho hay lãnh đạo ngân hàng cũng rất muốn chia cổ tức vì giá cổ phiếu đang rất tốt nhưng vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước và quá trình tái cơ cấu thành công.

"Hội đồng quản trị hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công, hy vọng trong năm 2022, Sacombank trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin Ngân hàng Nhà nước chia cổ tức. Dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức. Bản chất vấn đề là tái cơ cấu, khi tái cơ cấu thành công mới xử lý các vấn đề khác như chia cổ tức, cổ đông chiến lược" - ông Dương Công Minh giải thích.

Một nội dung đáng chú ý khác được các cổ quan tâm liên quan đến mối quan hệ giữa Sacombank và LienVietPostBank, ông Dương Công Minh khẳng định Sacombank và LienVietPostBank không có quan hệ gì và là 2 ngân hàng hoàn toàn độc lập. "Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank" - ông Minh khẳng định.

Cũng tại đại hội, một số cổ đông yêu cầu ngân hàng này xác nhận có hay không thông tin việc bán cổ phần cho hai đối tác nước ngoài trong thời gian tới?

Ông Dương Công Minh cho biết sau khi hoàn thành việc tái cơ cấu trong năm 2022, ngân hàng dự kiến bán 32,5% vốn cổ phần cho hai đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, việc bán cổ phần phải được sự đồng ý của Chính phủ và đại diện của số cổ phần này là Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Liên quan đến dự kiến bán cổ phần của Sacombank, ông Nguyễn Tiến Đông Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, thông báo 32,5% số cổ phần mà Sacombank muốn bán có nguồn gốc từ những khoản nợ của ông Trầm Bê chưa xử lý xong.

Theo đó, VAMC dự kiến cuối năm 2021 sẽ xin phép Chính phủ bán số cổ phần nói trên và có thể đến năm 2022 sẽ có kết quả.

Thái Phương - Thy Thơ

Cùng chuyên mục
XEM