Ông chủ Vạn Cường, đại gia đứng sau thâu tóm đất vàng Hãng Phim Việt Nam “giá bèo”?

05/05/2016 10:11 AM | Kinh doanh

Mảnh “đất vàng” hơn 5.450m2 tại số 4 Thụy Khuê ngay sát cạnh Hồ Tây được Hãng phim truyện Việt Nam quản lý và sử dụng, trở thành tâm điểm trong câu chuyện IPO hãng phim này.

Ông chủ Vạn Cường, đại gia đứng sau thâu tóm đất vàng Hãng Phim Việt Nam “giá bèo”?

Dù phiên đấu giá cổ phần Hãng Phim Việt Nam không được nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm, nhưng sự xuất hiện của nhà đầu tư chiến lược là một đơn vị ngoài ngành lại khiến giới tài chính và dư luận xôn xao suốt những ngày qua. Theo phương án, nhà đầu tư chiến lược sẽ mua 65% hãng phim đã được chọn là Tổng công ty Vận tải thủy (VIVASO) với giá 32,5 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý nằm ở mức giá mà nhà đầu tư chiến lược bỏ ra chỉ vài chục tỷ nhưng đã nắm quyền chi phối cả hãng phim, cũng như kế thừa quyền và trách nhiệm liên quan đến nhiều khu đất, đặc biệt là 5.450m2 đất vàng tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) mà hãng phim này đang quản lý.

Vị trí khu "đất vàng" hãng phim truyện Việt Nam

Giá trị thị trường được cho là lên tới cả ngàn tỷ đồng nhưng không được xác định vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, vì đó là đất hãng phim này thuê của nhà nước.

Lúc này, nhiều người đặt nghi vấn phải chăng nhà đầu tư chiến lược này muốn thâu tóm khu đất vàng bên cạnh Hồ Tây này nên “nhảy vào” thâu tóm hãng phim truyện Việt Nam? Thoạt đầu nghe có vẻ bất hợp lý khi cổ đông chiến lược là VIVASO, là một đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải, cảng, cơ khí…hơn nữa nhà đầu tư này còn cam kết tiếp tục sản xuất phim. Thậm chí, chẳng liên quan gì tới bất động sản như nhiều “ông lớn” địa ốc khác thường toan tính thâu tóm nhiều doanh nghiệp nhà nước khi IPO để phát triển dự án BĐS.

Thế nhưng, đứng sau VIVASO thì lại khác, đó là một “ông lớn” trong ngành xây dựng, một trong những đại gia đang lớn mạnh trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng đường giao thông.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường (Vạn Cường) chính là ông chủ đang nắm giữ khoảng hơn 70% tại VIVASO, là nhà thầu tư nhân xây dựng công trình giao thông bậc nhất Việt Nam hiện nay. Công ty Vạn Cường thành lập từ năm 1992, đến nay đã là một doanh nghiệp tư nhân lớn ở lĩnh vực hạ tầng giao thông

Công ty này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Nguyễn Thủy Nguyên là chủ tịch. Ông Nguyên cũng đã được bầu là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vận tải thủy sau khi đơn vị này hoàn tất thương vụ thâu tóm VIVASO hồi cuối 2014.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông hiện vẫn nắm giữ phần lớn số cổ phần tại công ty tới 98,87%, số còn lại là một số cá nhân khác.

Ông khởi nghiệp từ việc nhận làm thầu phụ cho các công ty Cienco tại các dự án mở rộng Quốc lộ 1 từ những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó, được Bộ GTVT giao nhiều dự án thi công đường bộ như quốc lộ 1A và quốc lộ 14…là một DN không còn xa lạ với Bộ GTVT và các Ban quản lý dự án trực thuộc Bộ này.

Với triết lý kinh doanh “năng nhặt, chặt bị”, trong suốt hơn 20 năm qua, ông Nguyên đã thành công với lĩnh vực của mình, có thể thâu tóm cả một Tổng công ty vận tải có giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Cuối năm 2014, báo chí đã phản ánh rầm rộ về thương vụ này, khi có gì đó mâu thuẫn giữa quan điểm của ông Nguyên là “vận tải thủy nghèo, cổ phần bán không ai mua”. Nhưng, ông vẫn quyết bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để nắm Tổng công ty này.

Và nay, khi VIVASO “nhảy vào” hãng phim Việt Nam, liên quan tới khu “đất vàng” số 4 Thụy Khuê thì nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng ông Nguyễn Thủy Nguyên đang đi đường vòng để lấn sân sang bất động sản?

Theo Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm