Ông chủ tập đoàn BĐS nghìn tỷ với giấc mơ sân bay tỷ đô vốn là anh nông dân chăn gà, nuôi heo

11/06/2016 10:50 AM | Kinh doanh

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó với nghề chăn vịt, nuôi gà, nuôi heo kinh doanh, đến nay doanh nhân Huỳnh Kim Lập đã trở thành ông chủ của tập đoàn nghìn tỷ Thiên Tân, với giấc mơ xây dựng sân bay tỷ đô tại quê hương mình.

Doanh nhân Huỳnh Kim Lập, đang gây xôn xao giới kinh doanh với những hoài bão lớn trên mảnh đất quê hương mình. Mới đây, ông đã đề xuất được đầu tư dự án mở rộng sân bay Chu Lai có tổng chi phí lên tới 1 tỷ USD, cũng như việc vừa ký Thỏa thuận hợp tác Dự án năng lượng mặt trời với Tập đoàn First Solar (Mỹ) trị giá 35 triệu USD, để đầu tư cho Nhà máy quang điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD ở Ninh Thuận.

Công nghệ này được người Đức ví von là “công nghệ ngoài hành tinh”. Tìm hiểu được biết người đem công nghệ này về VN là ông Huỳnh Kim Lập-Ông chủ Tập đoàn Thiên Tân.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân (Thiên Tân Group) hiện nay được xem là công ty xây dựng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, với rất nhiều dự án đầu tư quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Công ty này có 5 công ty thành viên: Cty TNHH MTV Thủy điện Thiên Tân, CTCP BOT Thiên Tân, Cty TNHH BOT Thiên Tân, Công ty CP Thủy điện Thiên Tân và Thiên Tân Land.

Từ một công ty có số vốn điều lệ ít ỏi khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng đến nay sau 15 năm phát triển, hiện Thiên Tân đã là tập đoàn xây dựng nghìn tỷ với số vốn điều lệ lên tới 1.500 tỷ đồng. Người sáng lập là ông Huỳnh Kim Lập, sinh năm 1965 ở một địa phương nghèo tỉnh Quảng Ngãi, là con thứ 4 trong gia đình có 8 anh chị em. Cha ông Lập vốn là một nông dân chăn vịt có tiếng, cái nghề đã giúp gia đình ông liên lạc dễ dàng với cách mạng thời chống Mỹ.

Vì thế, từ nhỏ ông Huỳnh Kim Lập đã được cha truyền nghề chăn vịt, khi mới học lớp 6 ông Lập đã làm thay đến 2/3 việc nuôi đàn vịt đến hàng nghìn con thay cha.

Có trí tiến thủ cũng như bao thanh niên nghèo ở đất học Quảng Ngãi khác, ông Lập đã đậu vào trường Đại học Kinh tế Tp.HCM bắt đầu ước mơ lập nghiệp nơi phố phường sầm uất. Thế nhưng, theo chia sẻ của ông Lập với giới truyền thông thì sau khi tốt nghiệp đại học, ông lang thang tìm cơ hội ở Sài Gòn một thời gian, sau nhiều năm bôn ba làm việc nơi đất khách, đến cuối năm 1990 ông đã quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp.

Ông Lập luôn tâm niệm một điều, quê hương như là “duyên nợ” của mình, đây chính là động lực khiến doanh nhân này thành công như ngày nay. Nhưng ít ai biết rằng ông chủ tập đoàn xây dựng nghìn tỷ này lại khởi nghiệp kinh doanh từ nuôi gà, nuôi heo chứ không phải là ngành xây dựng như hiện nay. Vì thế, người Quảng Ngãi vẫn thường gọi ông Huỳnh Kim Lập với biệt danh là “Lập gà”.

Khi dịch bệnh ở heo hoành hành nông dân khiến giá heo sữa lao dốc, nhiều người dân mang heo vứt ra đường, ông Lập đã lùng mua tất cả số lượng heo này về nuôi chờ thời. Sau đó 1 năm giá heo đã tăng chóng mặt, nhưng ông đã bán hết heo, gà với lý do “chẳng thể nuôi heo, nuôi gà mà giàu được”.


Doanh nhân Huỳnh Kim Lập đang muốn đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản-phối cảnh khu đô thị Thiên Tân

Doanh nhân Huỳnh Kim Lập đang muốn đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản-phối cảnh khu đô thị Thiên Tân

Đó cũng là bước ngoặt dẫn vị doanh nhân này đến với lĩnh vực xây dựng. Với số vốn liếng ít ở đã tích cóp được, ông Lập đã góp vốn với 1 công ty tư nhân vào năm 1997 để đầu tư vào tuyến đường lớn nhất thị xã Quảng Ngãi khi đó. Tuy nhiên, dự án đang xây dựng dở dang thì công ty này gặp khó khăn, đối tác xin rút vốn nhưng ông Lập vẫn kiên định đầu tư dự án này và xin chính quyền thành lập công ty riêng của mình là Thiên Tân vào năm 2000 với số vốn điều lệ 2,5 tỷ đồng.

Với sự đam mê kinh doanh của mình ông Lập còn đầu tư làm dự án nuôi tôm trên cát, nhiều người khi đó cho rằng ý tưởng của ông là điên rồ. Nhưng rồi với sự hiểu biết của mình thì dự án nuôi tôm của ông cũng thành công, với lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm. Có duyên với kinh doanh, ông Lập tiếp tục thăng tiến ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tuyến đường đầu tay.

Được sự tín nhiệm của địa phương sau này công ty của ông Lập đã không ngừng phát triển, và được giao nhiều dự án lớn, cũng như mở rộng kinh doanh với sự đam mê của mình.

Khi dự án Dung Quất còn sơ khai, chưa có sự quan tâm của các nhà đầu tư thì năm 2001 ông Lập đã khảo sát ở đây và đưa ra quyết định rót vốn 20 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực này. Tuy nhiên, một vài năm sau đó kinh tế khó khăn, liên doanh nhà đầu tư Việt-Nga tan vỡ, dự án lọc dầu này trở nên bấp bênh, thì ý tưởng đầu tư của ông Lập lại bị cho là gàn dở.

Tuy nhiên, đến 2005 thì mọi chuyện lại khác, nhờ có sự đầu tư ngay từ ban đầu về hạ tầng ở đây, nhà máy Dung Quất được khởi động trở lại. Ông Lập như bắt được cơ hội, tiếp tục đầu tư thêm 100 tỷ để xây khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân. Từ đó, ông được xem như một đại gia địa ốc của vùng.

Sau này phất lên như “diều gặp gió” từ xây dựng hạ tầng, ông Lập đã được giao đầu tư rất nhiều dự án lớn của tỉnh Quảng Ngãi. Từ dự án dự án đường tránh quốc lộ 1 trị giá 580 tỷ đồng (tuyến đường BOT đầu tiên của tỉnh), dự án mở rộng quốc lộ 1 2.140 tỷ đồng, dự án thủy điện Hà Nang, dự án thủy điện Đakre với tổng mức đầu tư 2.200 tỷ…chính vì thế mà số vốn của công ty không ngừng tăng trưởng, cho đến đầu năm 2015, số vốn của Thiên Tân Group đã tăng trên 6000 tỷ đồng.

Hiện nay công ty của vị doanh nhân này trở thành tập đoàn xây dựng tư nhân lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, với rất nhiều dự án BĐS lớn. Ngoài hạ tầng giao thông, thủy điện Thiên Tân Group còn đang tính chuyện đầu tư vào 2 dự án BĐS “khủng” tại Quảng Ngãi, gồm Khu đô thị mới Thiên Tân 249ha là một khu đô thị hiện đại, trong đó đáng chú ý có quy hoạch trung tâm hành chính mới tỉnh Quảng Ngãi và Dự án công viên Thiên Bút –đô thị sinh thái Thiên Tân quy mô 51ha với tổng mức đầu tư 799 tỷ đồng.

Theo Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM