Ông Biden ho không dứt, người Mỹ xôn xao ái ngại: "Ông đừng làm chúng tôi sợ"

16/12/2020 08:53 AM | Xã hội

Trong buổi phát sóng trực tiếp sau bài nói, ông Biden khẳng định ông đã bị cảm nhẹ.

Ông Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên ít lâu sau khi cuộc bỏ phiếu đại cử tri chính thức xác nhận ông là tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 4 năm tới. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra quan ngại vì ông Biden đã liên tục ho và hắng giọng giữa lúc chỉ trích tổng thống Donald Trump vì những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Chiến thắng này nên được chúc mừng, chứ không phải bị tấn công. Hơn 81 triệu người đã bỏ phiếu cho tôi và Phó tổng thống đắc cử Harris. Đó cũng là kỉ lục nhiều hơn bất kì người nào nhận được trong lịch sử nước Mỹ. Tôi đã chiến thắng với cách biệt hơn 7 triệu phiếu bầu so với đối thủ của tôi," ông Biden nói.

Sau đó, ông Biden ho và dừng lại vài lần để hắng giọng. Hành động này diễn ra nhiều tới độ một số người dùng mạng xã hội đã đưa ra bình luận hài hước.

Một người bình luận trên Twitter: "Uống chút nước đi Joe. Ông đừng làm chúng tôi sợ."

Một người khác nêu ra con số: "Ông Biden hắng giọng ít nhất 17 lần trong bài phát biểu dài 14 phút của mình".

Một phóng viên phe bảo thủ Bill O'Reilly nói: "Ông Joe Biden đang gặp vấn đề với họng của mình. Đáng lẽ ông Biden nên nói rằng sẽ xem xét các cáo buộc gian lận bầu cử để làm yên lòng những người bỏ phiếu giận dữ. Nhưng ông Biden không làm và đánh mất cơ hội của mình".

Trong buổi phát sóng trực tiếp sau bài nói, ông Biden khẳng định ông đã bị cảm nhẹ. "Cảm ơn các bạn, tôi bị cảm nhẹ, tôi xin lỗi và mong mọi người thông cảm".

Nhà báo chính trị của NPR - Scott Detrow viết về sự kiện này: "Ông Biden liên tục hắng giọng và ho trong bài phát biểu - đặc biệt là trong đoạn đầu của bài nói. Đây là trận ho dai dẳng nhất tôi từng nghe".

Đây không phải lần đầu tiên một lãnh đạo ho quá nhiều trong bài phát biểu của mình. Năm 2017, thủ tướng Anh Theresa May đã ho không ngừng trong cuộc họp của Đảng Bảo thủ. Bà May đã gặp khó khăn trong suốt buổi đối thoại. Những người ngồi dưới đôi lúc đã phải vỗ tay lâu hơn để bà May có thời gian nghỉ và uống nước.

Tình hình sức khỏe của ông Biden luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hơn 2 tuần trước, ông Biden bị trật mắt cá chân khi chơi đùa với chú chó cưng tên Major. Sau đó, ông được chẩn đoán gãy xương bàn chân sau khi chụp cắt lớp.

"Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy ông Biden có hai vết gãy xương chân", các bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ cũng lưu ý rằng ông Biden có khả năng bị buộc phải đi một "chiếc ủng đặc biệt" trong vài tuần.

Hiện tại, phiếu bầu từ Đại cử tri Đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tân tổng thống đắc cử tuyên bố rằng đã tới lúc "sang trang mới" và tập trung vào những "vấn đề cấp bách" trong việc xử lí đại dịch virus corona và nguy cơ tiềm tàng về suy thoái kinh tế.

Ông Trump vẫn chưa bình luận về kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, và cũng chưa tuyên bố thua cuộc trong bầu cử năm 2020. Tháng trước, ông Trump nói ông "chắc chắn" sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được bầu bởi Đại cử tri Đoàn. Tuy nhiên, sau đó, ông Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Tất Đạt

Từ khóa:  Joe Biden
Cùng chuyên mục
XEM