Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời

01/02/2020 11:33 AM | Xã hội

Ông Sakchai Suphanthamat từng hứa sẽ đưa vợ lên miền Bắc leo núi, sang phía Đông ngắm biển nhưng chẳng may, bà Saifon Singsanan qua đời trước khi ông kịp thực hiện lời hứa.

Một ngày cuối tháng 10-2019, người ta bắt gặp một người đàn ông trung niên đẩy chiếc xe 2 bánh rảo bước trên đường cao tốc 304, đoạn giữa Kabin Buri và Nakhon Ratchasima ở miền Bắc Thái Lan trước lúc bình minh lên.

Theo chân ông là 3 con chó và 1 con mèo.

Lạc lối vì mất vợ

Hay tin, phóng viên báo Bangkok Post đi tìm và gặp được ông Sakchai. Ông sinh ra ở tỉnh Udon Thani thuộc Đông Bắc Thái Lan 40 năm trước nhưng có đến gần 20 năm sống ở quê vợ là tỉnh Trang tại miền Nam.

 Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời - Ảnh 1.

Ông Sakchai không kìm được nước mắt khi kể về vợ. Ảnh: Bangkok Post

Trong suốt thời gian chung sống, ông Sakchai hay hứa sẽ đưa vợ đi thăm thú những nơi bà thích ngay khi ông đủ tiền. Miền núi phía Bắc và vùng biển ở tỉnh Trat miền Đông chính là hai nơi bà thường nhắc đến nhất.

Thế nhưng, bất hạnh giáng xuống đôi vợ chồng vốn đã cật lực mưu sinh hàng ngày. Bà Saifon qua đời hồi tháng 10-2016 ở tuổi 41 sau khi bị chó hoang cắn và phát bệnh dại.

Tâm sự với trang tin cm108.com ở Chiang Mai, ông Sakchai thổ lộ cuộc sống hạnh phúc của ông đã hóa vô nghĩa kể từ khi vợ ra đi.

Mỗi ngày trôi qua không niềm vui còn tương lai phía trước chẳng có gì để chờ đón khi ông không còn được nhìn thấy nụ cười của người thương một lần nữa.

Chịu đựng cuộc sống trống rỗng một thời gian, ông bỏ việc, gói ghém vài bộ quần áo, nhặt nhạnh đồ dùng cá nhân bỏ lên xe đẩy, bắt đầu cuộc hành trình thực hiện lời hứa với vợ.

Trên xe còn có chỗ đặc biệt dành đặt bình đựng tro cốt của bà Saifon. Đi theo ông là con chó mà ông bà nuôi.

Lúc đó là tháng 1-2017.

 Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời - Ảnh 2.

Ông Sakchai rong ruổi hơn 3 năm trời chỉ với chiếc xe đẩy 2 bánh và 3 chú chó đồng hành. Ảnh: Bangkok Post

Doi Inthanon – điểm đến đầu tiên

Ngày 26-8-2018 là ngày đặc biệt của ông Sakchai. Đó là ngày ông hoàn thành lới hứa đầu tiên với vợ: Đặt chân lên đỉnh Inthanon cao nhất Thái Lan.

Khoảng 16 giờ 30 phút chiều đó, người đàn ông khắc khổ đứng ở đường lên Inthanon, bên cạnh là bình tro cốt của vợ.

Tâm nguyện của ông sau một năm 8 tháng ròng rã lội bộ 1.500 km từ tỉnh Trang ngược lên tỉnh Chiang Mai ở phía Bắc là rải tro cốt vợ trên đỉnh Inthanon.

"Tôi đã đưa được vợ lên Inthanon nhưng tiếc thay, đó chỉ là tro cốt của cô ấy" – ông chia sẻ với báo Bangkok Post.

Tuy vậy, tâm nguyện của ông chỉ thành hiện thực một nửa, bởi quy định của Công viên Quốc gia Doi Inthanon không cho phép ông rải tro cốt.

Nghỉ ngơi vài ngày, người chồng chung tình bắt đầu chặng đường mới: Đẩy xe đến tỉnh Trat ở miền Đông để "vợ" ngắm biển.

"Tôi quyết tâm đưa tro cốt của cô ấy đi khắp đất nước. Vợ tôi thích biển và hay ước ao được sống gần biển" – ông tỏ bày.

 Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời - Ảnh 3.

Ông Sakchai (hàng trước, thứ ba từ trái sang) tại lối lên đỉnh Inthanon. Ảnh: Bangkok Post

Khi còn đi làm, Sakchai đã chẳng dư dả gì. Từ ngày dấn thân vào con đường rong ruổi, trong túi ông lại càng rỗng không.

Ông và mấy chú chó sống nhờ thức ăn của nhà chùa cũng như những người hảo tâm gặp trên đường.

Những người biết về câu chuyện của ông cũng biếu thức ăn, đôi khi cho ông ngủ nhờ. Trên đường đi, thỉnh thoảng ông cất tiếng ngân nga vài bài hát của ca sĩ nhạc rock Aed Carabao để tìm niềm an ủi.

Đoạn cuối của chặng đường đến Chiang Mai cam go nhất. Ông Sakchai vừa phải chiến đấu với thời tiết giá lạnh, mưa dầm dề và một vết thương ở chân trong khi đường đi ngày càng leo dốc.

Dù vậy, cách ông nói về người vợ đã khuất cho thấy ông vẫn tràn trề quyết tâm đi tiếp.

"Vợ tôi đã rời xa hơn 3 năm rồi nhưng tôi vẫn yêu cô ấy và nhớ những ký ức thời chúng tôi chung sống. Tôi cảm nhận cô ấy vẫn kề bên tôi" – ông nói mà không nén nổi nước mắt.

Bạn đồng hành 4 chân

Bạn đồng hành của ông ngoài chú chó gia đình nay đã có thêm 2 chú chó bị bỏ rơi nữa, tên là Krachao và Namo.

Trên đường đi lên phía Bắc, họ thu nhận thêm một con mèo con bên vệ đường. "Lũ chó chăm sóc con mèo tốt lắm" – ông kể với cm108.com.

Ngày trèo lên đỉnh núi Inthanon, lẽ ra những người bạn đường 4 chân sát bước bên ông Sakchai. Tuy nhiên, quy định không cho phép chúng làm vậy.

Có lũ chó mèo đi cùng nên cứ 3 tiếng ông dừng lại một lần để chúng nghỉ ngơi. Đêm xuống, ông giăng mùng cho tất cả cùng ngủ, dĩ nhiên bên cạnh ông là bình tro cốt vợ.

Theo lời người chồng chung thủy, ông ngủ đêm ở bất cứ nơi nào dừng chân, có khi bên vệ đường, tá túc trong chùa hay thậm chỉ ngả lưng trong nghĩa địa.

 Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời - Ảnh 4.

3 chú chó theo chân ông Sakchai. Ảnh: Bangkok Post

 Ôm tro cốt vợ rong ruổi 3 năm trời - Ảnh 5.

Đêm xuống, ông giăng mùng cho cả người và chó ngủ. Ảnh: Bangkok Post

Theo Hải Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM