Ocean Group 2 năm sau biến cố Hà Văn Thắm: Ngập chìm trong thua lỗ vì “mớ bòng bong” công nợ phải thu

04/10/2016 09:07 AM | Kinh doanh

Không phải Ocean Bank mà là hàng chục các khoản phải thu lên tới 7-8 nghìn tỷ đồng mới là nguyên nhân chính khiến Ocean Group chìm sâu vào thua lỗ sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt.

Ocean Group 2 năm sau biến cố Hà Văn Thắm: Ngập chìm trong thua lỗ vì “mớ bòng bong” công nợ phải thu

Khi lên niêm yết vào giữa năm 2010, CTCP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group ( OGC ) là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường lên tới hơn 10.000 tỷ đồng.

Khó ai có thể ngờ được sau 6 năm, giá cổ phiếu Ocean Group giảm xuống còn 1.300-1.400 đồng, tương ứng giá trị công ty chỉ còn hơn 400 tỷ đồng. Hành trình trượt dốc không phanh của Ocean Group bắt đầu từ ngày 24/10/2014 khi nguyên Chủ tịch của công ty là ông Hà Văn Thắm bị khởi tố và bắt tạm giam vì những sai phạm xảy ra tại ngân hàng Ocean Bank.

Từ mức 12.000 đồng cách đây 2 năm, giờ cổ phiếu OGC chỉ còn 1.300-1.400 đồng

Ocean Group là một trong những cổ đông chính nắm giữ 20% cổ phần của Ocean Bank. Việc ngân hàng này sau đó được mua lại với giá 0 đồng đã khiến Ocean Group ghi nhận khoản lỗ gần 1.000 tỷ đồng vào kết quả kinh doanh của năm 2014.

Tuy nhiên, điều đáng nói là thiệt hại từ khoản đầu tư vào Ocean Bank không phải là vấn đề tài chính duy nhất mà Ocean Group gặp phải. Biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm và Ocean Bank đã “hé lộ” rất nhiều bất ổn nghiêm trọng liên quan đến chất lượng tài sản của công ty, cụ thể là khả năng thu hồi của “mớ bòng bong” các khoản phải thu lên tới gần chục nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/9/2014, thời điểm gần nhất trước khi xảy ra “biến cố”, tổng tài sản hợp nhất của Ocean Group đạt hơn 14.700 tỷ đồng, trong đó, các khoản phải thu lên đến trên 7.800 tỷ đồng. Tại thời điểm này, dự phòng các khoản phải thu của Ocean Group chưa đến 20 tỷ đồng.

Sau khi biến cố xảy ra, Ocean Group lập tức trích lập dự phòng phải thu lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Không phải Ocean Bank hay các khoản đầu tư tài chính mà đây mới là nguyên nhân chính khiến công ty lỗ trước thuế hơn 2.700 tỷ trong năm 2014.

"Ma trận" các khoản phải thu là nguyên nhân chính khiến Ocean Group lỗ lớn

Theo thời gian, số trích lập dự phòng các khoản phải thu ngày một nhiều lên: lên đến 2.900 tỷ tại thời điểm 31/12/2015 và 3.300 tỷ tại thời điểm 30/6/2016. Theo ý kiến của công ty kiểm toán, hiện còn nhiều khoản phải thu trị giá hàng trăm tỷ vẫn chưa thể đánh giá được đầy đủ khả năng thu hồi – tức vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phải trích lập dự phòng thêm.

Một trong những khoản phải thu lớn nhất phải dự phòng toàn bộ là số tiền hơn 600 tỷ đồng gốc và lãi ứng trước cho ông Hà Trọng Nam để mua cổ phiếu của CTCP Tràng Tiền. Điều đáng nói là ông Nam lại là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Ocean Group.

Trong suốt 2 năm qua, thay vì tập trung khôi phục hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo công ty gần như dành phần lớn thời gian để bán đi những tài sản có thể bán được cũng như đánh giá khả năng thu hồi của các khoản công nợ.

Công ty đã lần lượt bán đi nhiều khoản đầu tư có giá trị cao như Ocean Mart, Khu đất vành khăn, khách sạn Dầu khí Phương Đông… nhưng vẫn không thể giúp cải thiện tình hình tài chính.

Việc bán đi một trong những tài sản giá trị nhất là khu đất vành khăn tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (Hà Nội) chỉ cứu vãn được phần nào kết quả kinh doanh của năm 2015.

Sang đến nửa đầu năm 2016, khi chưa có gì để bán trong khi lại phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi, Ocean Group tiếp tục lỗ 500 tỷ.

Trong khi hàng nghìn tỷ các khoản công nợ khó có khả năng thu hồi thì Ocean Group đang gánh các khoản phải thu lên đến gần 5.000 tỷ đồng. Số này bao gồm hơn 1.000 tỷ đồng nợ vay sẽ phải trả trong vòng 12 tháng kể từ ngày 30/6/2016 cho 3 ngân hàng Quốc Dân và Ocean Bank và Maritime Bank.

Ngày 1/10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất chủ trương đưa sáu vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý 1/2017.

Một trong số này là vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ocean Bank.

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm